Nguyên tắc rã đông thực phẩm nhanh chóng và lỗi thường gặp

Cùng Maylamdahaiau.com tìm hiểu những phương pháp rã đông thực phẩm nhanh chóng và những lỗi thường gặp nhất.

1. Các lỗi thường gặp khi rã đông thực phẩm và dùng đồ đông lạnh

Rã đông thực phẩm nhiệt độ phòng

Nếu để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ môi trường, nhất là vào mùa hè, mức nhiệt có thể lên tới gần 40 độ C. Ở mức nhiệt này, thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn với tốc độ cực nhanh, gấp nhiều lần so với thịt chưa bảo quản lạnh, nhất là các loại thịt cá chứa nhiều protein. Nếu không chế biến đúng cách sau khi rã đông, nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy có thể xảy ra. Đó là lý do chúng ta cần tìm giải pháp để rã đông thực phẩm tốt nhất.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng và lò nướng

Phương pháp này khá nhạy cảm với vi sinh vật. Cách rã đông này không hoàn toàn sai, tuy nhiên bạn cần chế biến ngay thực phẩm sau khi rã đông trong lò vi sóng và lò nướng, đề phòng trường hợp vi khuẩn phát triển mạnh hơn trước.

Rã đông rau quả

Với hoa quả và rau xanh, nếu để rã đông với mức chênh lệch nhiệt lớn như ngoài môi trường, sẽ xảy ra tình trạng vỡ hỏng tế bào chất, khiến hoa quả chảy nước và mất chất dinh dưỡng. Với rau xanh, cách tốt nhất để giữ được dinh dưỡng là chế biến luôn trước bữa ăn mà không cần rã đông.

Rã đông cá trước khi nấu

Cá là loại thực phẩm rất khó xử lý, nếu không làm tốt bạn có thể khiến dinh dưỡng trong cá hao hụt. Có nhiều người thường rã đông cá lâu đến khi chúng mềm ra mới chế biến, đó là cách làm sai lầm. Khi thịt cá mềm, các sinh chất trong tế bào sẽ bị chảy mất. Do vậy, bạn nên chú ý chỉ rã đông cá ở một mức nhất định, sau đó đem vào nồi chế biến ngay.

Nguyên tắc rã đông thực phẩm

Dùng dầu nóng rã đông thực phẩm

Có nhiều người suy nghĩ sai lầm rằng sử dụng dầu nóng sẽ khiến đồ đông lạnh chín nhanh hơn và ngon hơn. Trên thực tế, bạn nên để đồ ăn rã đông một phần rồi mới rán vì nếu dầu nóng gặp nước đá bám vào thực phẩm có thể sẽ gây phản ứng nổ.

Chế biến đồ đông lạnh lâu hơn

Nếu bạn có suy nghĩ rằng món đông lạnh cần dùng nhiệt ban đàu để rã đông và nhiệt tiếp theo để làm chín với thời gian như món ăn tươi thông thường thì bạn đã nhầm. Bản thân đồ đông lạnh sau khi rã đông sẽ mềm hơn do các tế bào bị phá vỡ phần nào, khiến nhiệt tác động nhanh chín hơn thông thường. Nếu đun nấu quá lâu, sẽ chỉ khiến thực phẩm bị nhừ và mất chất.

Xem thêm: Nguyên tắc làm đá tinh khiết đạt chuẩn với máy làm đá công nghiệp

2. Các cách rã đông thực phẩm đúng

Rã đông thực phẩm bằng nước lạnh

Nhiều gia đình sử dụng túi zip có khóa kéo kín để bảo quản thực phẩm, đây là cách làm hoàn toàn đúng. Do mức độ kín mà túi nhựa đem lại, bạn có thể yên tâm rằng trong quá trình bảo quản, các vi khuẩn chịu lạnh trong không khí không di chuyển từ đồ ăn khác sang, làm nhiễm khuẩn chéo vào thực phẩm.

Khi muốn rã đông, bạn chỉ cần đặt túi zip này vào một chậu nước lạnh. Nhiệt này sẽ làm không khí bên trong túi ấm dần và bằng nhiệt độ phòng. Việc làm này cũng giúp nước không tiếp xúc trực tiếp, gây rửa trôi dinh dưỡng trong thực phẩm. Bạn cũng có thể lợi dụng đáy nồi kim loại để đặt túi lên, sự truyền nhiệt của kim loại khá tốt sẽ làm đồ mau rã đông hơn.

Với cách làm này, bạn không nên đem đồ ăn để lại tủ đông mà nên chế biến ngay để giảm thiểu việc mất chất dinh dưỡng.

Phương pháp rã đông thực phẩm đông lạnh

Rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh

Cách rã đông này được cho là an toàn và khoa học nhất. việc bạn cần làm cực kỳ đon giản, chỉ là chuyển số thực phẩm đông lạnh cần sử dụng từ ngăn đá sang ngăn mát. Bằng cách này, thời gian rã đông có lẽ không nhanh như bạn mong đợi, nhưng đây là phương pháp giúp giữ lại dinh dưỡng tốt nhất.

Phương pháp này dùng được cho các loại thịt cá rất hiệu quả. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đổi ý hoặc có món ăn khác, bạn có thể chuyển đổi thực phẩm trở lại ngăn đông dễ dàng.

3. Lưu ý khác

– Rã đông ngoài không khí mà không có túi đựng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và mất nhiều thời gian.
– Nếu rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, thực phẩm có thể để được tới 3-5 ngày, nên bạn không nhất thiết phải chế biến luôn.
– Dùng lò vi sóng sẽ khiến bên ngoài đồ ăn chín còn bên trong sống. Cách rã đông này chỉ họp với các món cần chế biến ngay.

Sau quá trình rã đông, tốt nhất là nên chế biến ngay chứ không tái cấp đông để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất.
Sau quá trình rã đông, bạn có thể dùng đá viên chất lượng cao từ các máy làm đá  tự sản xuất để làm tươi thêm thực phẩm trước khi chế biến, tránh rã đông quá làm mềm nhũn mất chất dinh dưỡng.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu và phân loại hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc

Chất lượng nước làm đá và đá viên tinh khiết trong sản xuất

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7