Chất lượng nước làm đá và đá viên tinh khiết trong sản xuất

Thị trường mua bán máy làm đá viên ở Việt Nam hiện đang rất tấp nập, nhất là các máy làm đá có công suất nhỏ và vừa. Những cơ sở sản xuất đá viên bán lẻ tràn lan ngày nay khó có thể đảm bảo an toàn chất lượng đá viên khi đến tay khách hàng, nhất là những địa điểm phục vụ đồ ăn thức uống. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ bàn về chất lượng nước làm đá ảnh hưởng như thế nào đến đá viên thành phẩm.

1. Màu của nước đá bị đục

Mặc dù các máy làm đá viên ngày nay rất hiện đại về mặt công nghệ. Tuy nhiên, nếu chất lượng nước ban đầu quá kém hoặc không xử lý tốt thì chiếc máy làm đá trị giá ngàn đô vẫn có nguy cơ cho ra những viên đá đục màu. Nguyên nhân của việc màu đá bị đục có thể là do tính chất vật lý của nước. Khi gặp lạnh đột ngột, những phần tử nước tinh khiết tiếp xúc nhiệt tốt sẽ đóng băng trước và nổi lên trên. Trong khi đó, phần nước có chứa tạp chất khối lượng nặng hơn nên sẽ chìm xuống phía dưới khay đá và chậm đóng đá hơn. Việc này khiến đá viên phân tách làm hai phần.

Giải pháp: Cần đảm bảo nước được đem vào sản xuất đá viên không có tạp chất, khoáng chất bằng cách sử dụng thêm thiết bị đi kèm máy làm đá để lọc nước. Phương pháp lọc có thể là làm mềm nước bằng cách khử khoáng hoặc lọc bằng cách thẩm thấu ngược.

Đá viên màu đục

2. Nước đá có mùi lạ

Một món đồ uống có ngon đến đâu nếu sử dụng phải đá viên có mùi cũng sẽ làm giảm chất lượng nói chung của sản phẩm đó. Đó có thể là do nguồn nước sử dụng có chứa nhiều chất chlorine khử trùng.

Giải pháp: cách tốt nhất để sử dụng nguồn nước lọc không có chứa mùi đó là phải tìm cách khử mùi khó chịu này. Hải Âu gợi ý cho bạn cách tăng chất lượng nước làm đá nhờ khử dư lượng chất khử trùng bằng than hoạt tính. Than hoạt tính không những giúp khử mùi mà còn khử độc cho nước rất tốt.

Xem thêm: Những vấn đề về nguồn nước trong máy làm đá bạn nên biết

3. Đá viên có màu khác lạ

Trong trường hợp đá viên tạo ra bởi máy làm đá có màu lạ, rất có thể nguyên nhân là do chất lượng nước làm đá bạn đang sử dụng có chứa một dư lượng sắt cao. Nếu cứ kéo dài tình trạng này, sắt sẽ làm cho các kháy đá cũng như toàn bộ đường ống dẫn nước ngả sag màu nâu đỏ. Không chỉ gây mất mỹ quan, chúng thường kèm theo mùi khó chịu ở nguồn nước.

Giải pháp: cách để loại bỏ lượng sắt dư thừa này không khó để thực hiện. Nguyên lý chung chính là tìm cách để khử sắt trong nước. Biện pháp thường được sử dụng để xử lý hiện tượng này là dùng các lõi lọc khử sắt.

4. Nhiễm khuẩn ở đá viên

Rất nguy hiểm nếu không may nguồn đá viên của bạn được sản xuất từ nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Chúng sẽ là mầm mống gây bệnh tật cho người sử dụng đá viên. Thường nhiều người nghĩ rằng khi đạt đến nhiệt độ đóng băng, có một lượng lớn vi sinh vật không chịu được sẽ chết. Tuy nhiên thực tế thì chúng không chết, mà thực chất chỉ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Đến khi nhiệt độ ấm lên, nước đá được đưa vào cơ thể người sử dụng, các mầm bệnh này sẽ trỗi dậy và gây nguy hại.

Giải pháp: để tránh trường hợp này, cách tốt nhất là đơn vị sở hữu các máy làm đá viên nên cấp vào máy nguồn nước đã được tiệt trùng. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng nước làm đá, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy làm đá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lắp thêm các bộ lọc nước, hay tìm cách khử trùng nước như: lọc khuẩn bằng màng lọc vi sinh, diệt khuẩn bằng tia cực tím.

Xem thêm: Những thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất nước đá tinh khiết

5. Các thiết bị cần thiết để đảm bảo chất lượng nước làm đá

Dựa theo sản lượng làm đá cũng như chất lượng nước làm đá đầu vào, bạn có thể chọn lựa cho mình cách thức lọc nước phù hợp. Dưới đây là một số cách lọc nước hiện đại:
– Sử dụng màng lọc Hollow Fiber, có thể dùng lọc được đến 60-300 lít/giờ
– Công nghệ thẩm thấu ngược RO, dùng lọc 10-20 lít/giờ
– Sử dụng công nghệ lọc bằng than hoạt tính, máy khử khoáng làm mềm nước…

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7