Tìm hiểu và phân loại hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc

Hệ thống làm lạnh bao gồm nhiều sản phẩm như máy làm đá, máy điều hòa, tủ lạnh, và ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp là tủ cấp đông. Nếu như máy làm đá có đủ các loại như máy làm đá viên, máy làm đá vảy, máy làm đá cây. Thì với tủ cấp đông, cũng có sự đa dạng về chủng loại như vậy. Đó là hệ thống tủ cấp đông gió, hệ thống lạnh IQF, và hệ thống tủ cấp đông tiếp xúc. Hãy cùng Maylamdahaiau.com tìm hiểu hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc.

1. Tủ cấp đông tiếp xúc

Nếu như hệ thống tủ cấp đông gió và hệ thống dây chuyền làm lạnh IQF được sử dụng cho những sản phẩm rời , thì tủ cấp đông tiếp xúc được sử dụng để dành cho các mặt hàng dạng block. Trung bình, mỗi block được cấp đông thường có khối lượng khoảng 2kg.

Tủ đông tiếp xúc hiện đại

2. Cấu tạo tủ cấp đông tiếp xúc

Tủ cấp đông tiếp xúc bao gồm nhiều tấm lắc cấp đông bên trong. Khoảng cách giữa cách tấm này có thể điều chỉnh được bằng ben thủy lực, dịch chuyển được từ 50 -105 mm. Kích thước chuẩn của các tấm lắc là 2200L x 1250W x 22D (mm).

Đối với tủ cấp đông lướn từ 2000kg/mẻ trở lên, người ta sử dụng các tấm lắc lớn kích thước khoảng 2400L x 1250W x 22D (mm).

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp toàn quốc

3. Hoạt động và nguyên lý cấp dịch tủ đông tiếp xúc

Sản phẩm cấp đông được đặt trong các khay cấp đông, sau đó đặt trực tiêp lên các mâm cấp đông, mỗi mâm trung bình có 4 khay. Việc đặt khay trực tiếp lên các tấm lắc se tốt hơn khi có khay vì có thể hạn chế được điện trở dẫn nhiệt.

Các tấm lắc đặt trên tủ cấp đông được nâng hạ bằng ben thủy lực. Pittong và cần dẫn ben thủy lực được làm bằng thép không gỉ để đảm bảo vệ sinh.

Khi cấp đông, ben thủy lực ép các tấm lắc để cho các khay tiếp xúc với tấm lắc ở cả hai mặt. Quá trình trao đổi nhiệt là nhờ phương pháp dẫn nhiệt. Dịch lỏng ngập trong các tấm lắc ở nhiệt độ âm sau từ -40 đến -45 độ C.

Xem thêm: Các loại bình giữ mức máy làm đá thông dụng

4. Các dạng tủ cấp đông tiếp xúc

Dựa vào yếu tố nguyên lý cấp dịch, hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc có thể chia thành các dạng sau:

Cấp dịch nhờ bơm dịch: với hệ thống tủ kiểu này, môi chất chuyển động vào các tấm lắc dưới dạng cưỡng bức nhờ một bơm giúp tăng tốc độ chuyển động. Nhờ đó, thời gian cấp đông được giảm nhiều, mỗi mẻ chỉ cần khoảng thời gian từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ 30 phút. Đây là cách cấp dịch thường xuyên được sử dụng trên thực tế.

Cấp dịch từ bình chống tràn giữ mức tách lỏng: trong kiểu tủ cấp đông tiếp xúc cấp dịch dạng này, dịch lỏng chuyển dần vào các tấm lắc nhờ chênh lệch cột áp thủy tĩnh, bởi vậy tốc độ chuyển động cũng như thời gian cấp đông chậm, mỗi mẻ phải mất từ 4 đến 6 giờ để hoàn tất cấp đông.

Tủ cấp đông tiếp xúc cấp dịch bằng tiết lưu trực tiếp: ngoài hai cách cấp dịch phổ biến trên, còn có các cấp dịch bằng tiết lưu trực tiếp. Với cách này, môi chất bên trong các tấm lắc ở dnagj hơi bão hòa ẩm nên hiệu quả truyền nhiệt không cao, thời gian cấp đông lâu và làm lạnh kém.

Ở bên trong tủ có cùm ben là giá nâng các tấm lắc và là tấm ép khi ben ép các tấm lắc xuống. Để các tấm lắc cố định và hạn chế di chuyển khi chuyển động, trên mỗi tấm lắc còn có gắn bộ phận định hướng hỗ trợ chuyển động hiệu quả. Còn bên trong tủ, còn có ống góp cấp lỏng và hơi ra. Vì các tấm lắc luôn di chuyển, nên đường ống môi chất nối từ các ống góp vào là các ống nối mềm bằng cao su chịu áp lực cao, bên ngoài có lưới inox bảo vệ.
Bình chống tràn được đặt lên tủ cấp đông, hệ thống máy nén thủy lực của ben và nhiều trang thiết bị khác.
Vỏ tủ có khung sườn chê stajo từ thép chịu lực và gỗ để tránh cầu nhiệt. Bên cạnh đó, để tăng tuổi thọ cho gỗ, người ta sử dụng loại gỗ có tẩm dầu. Bên trong tủ, vật liệu được làm bằng thép không gỉ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn. Vỏ tủ có hai bộ cánh cửa ở hai phía, một bộ hai cánh và một bộ bốn cánh.

Xem thêm: Hải Âu Việt Nam nhận sửa chữa bảo trì kho lạnh uy tín chuyên nghiệp

Tủ và hầm đông gió

5. Thông số kỹ thuật của tủ cấp đông tiếp xúc

– Kiểu cấp đông: tiếp xúc hai mặt trực tiếp
– Sản phẩm thích hợp: thịt và thủy sản các loại
– Nhiệt độ sản phẩm đầu vào: 10-12 độ C
– Nhiệt độ trung bình sản phẩm sau cấp đông: -18 độ C
– Nhiệt độ tâm sản phẩm sau cấp đông: -12 độ C
– Khay cấp đông: loại 2kg
– Nhiệt độ châm nước: 3-6 độ C
– Môi chất lạnh được sử dụng: NH3 hoặc R22

Thời gian cấp đông

– Cấp dịch từ bình chống tràn: mất khoảng 4-6 giờ
– Cấp dịch bằng bơm: 1,5 – 2,5 giờ
– Cấp dịch bằng tiết lưu trực tiếp: 7-9 giờ

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống tủ cấp đông tiếp xúc mà máy làm đá Hải Âu đã tìm hiểu được. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về hệ thống lạnh và kho lạnh.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7