Nguyên tắc làm đá tinh khiết đạt chuẩn với máy làm đá công nghiệp

Một sản phẩm công nghệ cao và hiện đại đến mấy cũng không thể tránh khỏi tác động của thời gian, và máy làm đá cũng vậy. Vì vậy, muốn hạn chế những tác động tiêu cực đến tuổi thọ của máy cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, bạn cần quan tâm đến các nguyên tắc làm đá tinh khiết được liệt kê trong bài viết dưới đây.

1. Máy làm đá và nguyên tắc làm đá tinh khiết

Máy làm đá là sản phẩm công nghiệp không còn xa lạ với người Việt. Chúng xuất hiện tại rất nhiều địa điểm lớn như bếp ăn tập thể khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, cùng các nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, nguyên tắc làm đá tinh khiết tuyệt đối với độ bền cao thì không phải người sử dụng nào cũng hiểu và áp dụng.

Các máy làm đá này nay đều có đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong cuốn sách nhỏ này. Và đương nhiên, hãy áp dụng, nhất là việc ngắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ một thao tác làm sạch hay bảo trì nào.

Nguyên tắc làm đá tinh khiết tiếp theo, muốn để máy làm đá hoạt động hiệu quả và đạt được công suất như nhà sản xuất thông báo, bạn cần phải cung cấp áp suất nước đủ. Để máy làm đá viên hoạt động trơn tru, bạn cần phải có áp suất nước tối thiểu 20Psi. Đồng thời, đừng bao giờ quên việc kiểm tra nguồn nước cũng như van nước đầu vào máy, để đảm bảo có nước phục vụ sản xuất nước đá đầy đủ.

Nguyên tắc làm đá tinh khiết tiếp theo đề cập đến mức nhiệt. Đó có thể là nhiệt môi trường cũng như nhiệt độ của nước sản xuất đá. Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho việc làm đá là khoảng 21 độ C. Và nhiệt độ nước đầu vào tối ưu là 10 độ C. Để đạt được điều kiện gần như lý tưởng này, bạn cần sắp xếp lắp đặt máy làm đá ở nơi thoáng mát, gần nguồn nước.

Khi sử dụng máy làm đá, bạn cần kiểm tra sự tích tụ hơi sương trên thiết bị bay hơi của máy. Trong trường hợp bạn thấy một số cuộn có biểu hiện sương giá, đồng nghĩa với việc hệ thống của bạn đang có khả năng bị rỏ rỉ hoặc hạn chế ở một bộ phận nào đó. Lúc này, bạn nên tìm hiểu và kiểm tra chức năng rã đông. Còn nếu thiết bị của bạn quá hiện đại, sử dụng một công nghệ mới mà bạn chưa nắm rõ, đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Đá viên chất lượng sạch tinh khiết

Để máy làm đá có tuổi thọ dài lâu, bạn đừng quên việc vệ sinh cuộn dây tụ. Đây cũng là một trong số những nguyên tắc làm đá tinh khiết. Có thể nói cuộn dây tụ là bộ phận khá quan trọng của máy làm đá. Trong quá trình vận hành máy, cuộn dây tụ có thể bị bụi bẩn khiến việc thoát nhiệt gặp vấn đề. Đây cũng là nguyên nhân khiến năng lượng tiêu tốn nhiều hơn. Vì vậy, bạn nên vệ sinh cuộn dây tụ định kỳ 6 – 12 tháng một lần. Trước hết, bạn cần rút nguồn điện một thời gian. Sau đó, tháo gỡ các tấm chắn ngoài và làm vệ sinh bằng cách lau bụi trên các cuộn dây tản nhiệt.

Để máy làm đá luôn được bền lâu, bạn đừng quên thực hiện những nguyên tắc “vàng” trên.

Xem thêm: Chất lượng nước làm đá và đá viên tinh khiết trong sản xuất

2. Cải thiện chất lượng nước đá

Nguyên tắc làm đá tinh khiết, ngoài những lưu ý về vệ sinh và sử dụng máy, bạn còn cần xử lý hệ thống nước hiệu quả. Nếu thấy có hiện tượng mất an toàn chất lượng nước đá, bạn hãy tìm nguyên nhân và khắc phục.

Nước đá không trong: một máy làm đá hiện đại đến mấy cũng có thể tạo viên đá đục. Nguyên nhân là do phần nước tinh khết nhất đóng băng trước và nổi lên trên, phần khoáng lắng và đóng băng sau, khiến đá viên phân màu. Để chấm dứt hiện tượng này, bạn có thể làm mềm khử khoáng hoặc lọc thẩm thấu ngược nước trước khi dẫn vào sản xuất đá để tăng chất lượng nước làm đá.

Đá viên có màu: thông thường là do nước có chứa sắt, tạo màu nâu đỏ cho nước. Không chỉ thế, các đường ống và khay cũng có thể bị ngả màu khó làm sạch. Cách xử lý hiện tượng này là dùng lõi lọc khử sắt cho nguồn nước.

Đá viên có mùi

Nước đá có mùi: nguyên nhân là do nước còn chứa nhiều chất khử trùng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm đồ uống được pha chế. Bạn nên dùng lõi lọc than hoạt tính khử mùi và dư lượng chất khử trùng này.

Viên đá bị nhiễm khuẩn: nguyên nhân là do vi khuẩn trong nước ngủ đông khi được làm lạnh. Khi đá tan, chúng thoát ra và giữ nguyên độc lực gây bệnh. Cách hạn chế hiện tượng này là sử dụng nguồn nước sạch cho máy, có bộ lọc khuẩn hiện đại, nhất là nhớ vệ sinh máy thường xuyên.

Nguyên tắc làm đá tinh khiết là làm sạch nước cũng như các thiết bị tiếp xúc với nước. Để hạn chế tổn thất do nước đá bẩn gây ra, bạn nên đầu tư các hê thống lọc nước tốt, có màng lọc khuẩn hay tia cực tím.

Hi vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp máy làm đá của bạn bền lâu và luôn làm ra đá sạch tinh khiết.

Bài viết liên quan:

Những vấn đề về nguồn nước trong máy làm đá bạn nên biết

Những thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất nước đá tinh khiết

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7