Quy trình kỳ bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Những ai từng tìm hiểu về các máy lạnh hay máy làm đá đều ít nhiều biết đến thiết bị ngưng tụ. Cùng tìm hiểu về cấu tạo chức năng của thiết bị ngưng tụ trong máy làm đá và quy trình bảo dưỡng an toàn nhất.

1. Thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Thiết bị ngưng tụ là bộ phận quan trọng giúp ngưng các gas quá nhiệt từ máy nén, sau đó giúp chuyển hóa chúng sang dạng thức khác, tức dạng lỏng. Thiết bị ngưng tụ còn có chức năng khác nữa là quyết định áp suất và nhiệt ngưng, đồng thời giữ đảm bảo cho hệ thống an toàn, hiệu quả. Một khi thiết bị quan trọng này suy yếu, chúng sẽ khiến các bộ phận khác cũng trở nên kém hiệu quả theo.

2. Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Vệ sinh các bề mặt của thiết bị, như bề mặt trao đổi nhiệt, cùng với đó là sơn sửa bên ngoài để làm mới.

Xả cặn làm sạch bể nước, đồng thời tiến hành kiểm tra thay thế các vòi phun nước cùng tấm chắn nước nếu có để đảm bảo tác dụng chắn lọc thô nguồn nước.

Việc xả khí và cặn bẩn ở các nắp bình điều nên được tiến hành định kỳ, tiến hành từ nắp bình đến đường nước giải nhiệt. Bên cạnh đó, việc áp suất trong bình khác với áp suất ngưng của môi chát ở cùng nhiệt độ, chứng tỏ trong bình có lọt phải khí không ngưng. Xả khí không ngưng ở thiết bị ngưng tụ bằng cách cho nước tuần hoàn nhiều lần qua bình ngưng để gas còn trong bình ngưng ngưng tụ hết. Sau đó, ta tiến hành cô lập bình ngưng bằng cách đóng van hơi vào, và nới lỏng ra khỏi bình ngưng. Sau đó, ta mới làm mát và xả khí không ngưng. Nếu như không có thiết bị xả khí không ngưng, ta có thể xả chúng trực tiếp.

Thiết bị ngưng tụ trong máy làm đá

Cân chỉnh bảo dưỡng bơm quạt giải nhiệt, đảm bảo cân bằng động tốt nhất.

Tháo lắp sửa chữa các thiết bị điều khiển liên quan, thiết bị an toàn, và thiết bị điện. Các bộ phận như bơm, quạt mô tơ cần được bảo dưỡng thêm dầu mỡ thường xuyên.

Vệ sinh bình ngưng bằng cách làm thủ công hoặc sử dụng hóa chất. Nếu quá trình sử dụng quá lâu mà không bảo dưỡng, các cáu bẩn sẽ bám dính thành lớp dày bên trong bình ngưng. Khi vết bám quá chắc, ta buộc phải sử dụng hóa chất phá cặn. Hóa chất được sử dụng trong trường hợp này là NaCO3 ấm. Sau khi kết thúc tác dụng hóa chất, ta nên thôi khô lại bình ngưng bằng khí nén. Còn với hệ thống sạch sẽ thường lau chùi rồi, ta chỉ cần làm sạch cơ học theo cách thông thường. Trong toàn bộ quá trình vệ sinh làm sạch, nên nhớ tháo các nắp bình, sử dụng que thép quấn vải lau sâu bên trong đường ống. Miếng vải cuốn này có tác dụng chống xước đường ống gây nguy cơ tích bẩn và hoen gỉ.

Xem thêm: Kinh nghiệm hay giúp bạn khử mùi tủ trữ đá hiệu quả

Bên trong thiết bị, ta nên xả dầu tích tụ, dùng giẻ lau sạch các cặn dầu cũ. Trên thực tế, lượng dầu này ít khi tích tụ trong bình ngưng mà thường có xu hướng chảy theo đường lỏng về bình chứa.

Với một số máy làm đá sản lượng lớn, sẽ có cả tháp giải nhiệt. Nếu vậy, ta cần vệ sinh bảo dưỡng thêm cả bơm và quạt giải nhiệt nữa.

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ dạng dàn bay hơi: dàn ngưng có cấu tạo nhiều ống trao đổi nhiệt nên khi bám bẩn có thể dùng giẻ lau mềm lau chùi. Nếu cáu cặn nhiều, nên sử dụng hóa chất giống như trường hợp bình ngưng ở trên, và lau rửa lại với nước sạch.

Bề mặt của các ống trao đổi nhiệt này thường xuyên tiếp xúc với nước và không khí, vì vậy tốc độ ăn mòn là khá nhanh, ta buộc phải tiến hành vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên. Mặc dù các ống này đã được nhúng kẽm nóng để giảm bớt tốc độ ăn mòn, ta vẫn nên nhớ vệ sinh cẩn thận bằng giẻ mềm, tránh gây ra những trầy xước làm bong mất lớp vỏ, khiến ăn mòn cục bộ xảy ra.

Việc tích tụ cặn bẩn ở bể của thiết bị dàn ngưng bay hơi là chắc chắn có do trong quá trình làm việc, đã làm bay hơi một lượng nước lớn trong thời gian ngắn. Nếu như ta cố gắng sử dụng tiếp mà không bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ thì việc tắc do cặn bám trên bề mặt dàn trao đổi nhiệt sẽ xảy ra, làm giảm thiểu hiệu quả trao đổi nhiệt. Chính vì vậy, cặn trong bể của thiết bị ngưng tụ bay hơi cần được làm sạch định kỳ, và phụ thuộc nhiều vào chất lượng nước.

Ngưng tụ làm mát trong máy làm đá

Vòi phun cần được thay thế hoặc vệ sinh định kỳ. Đó là vì kích thước lỗ của các vòi phun thường khá nhỏ, việc tắc cặn có thể xảy ra nếu nước dử dụng không sạch hoặc nước cứng. Một khi lỗ phun bị tắc, sẽ có một vùng của dàn ngưng không được giải nhiệt. Đó là nguyên nhân khiến việc trao đổi nhiệt giảm sút rõ rệt.

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ dàn ngưng kiểu tưới:

Nên thường xuyên bảo dưỡng dàn ngưng tụ không khí, cùng bơm nước tuần hoàn và thay dầu mỡ để hệ thống chạy đều. Nếu có dầu tồn đọng trong dàn, nên xả ngay.

Nguồn nước sử dụng chưa chắc đã đạt chất lượng cao, vì vậy nên thường xuyên xả đi cặn bẩn ở bể nước.

Dàn trao đổi nhiệt của kiểu ngưng tụ này để trần trong môi trường thường xuyên có nước, nên rong rêu rất dễ bám bẩn. Tuy nhiên, việc vệ sinh ở các dàn này tương đối dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các bàn chải mềm để lau chùi cặn nhanh chóng. Bộ lọc khí của dàn trao đổ nhiệt không khí có thể làm bằng nhựa hoặc sắt đặt phía trước. Lúc này, bạn có thể rút bọ lọc để lau chùi bằng chổi hay nước.

Với các loại dàn thông thường khác, chổi mềm cũng có thể giúp bạn quét sạch bụi bẩn, nếu có thể thì dùng thêm nước cho sạch thêm ở các ống và cánh trao đổi nhiệt. Nếu bụi bám qua nhiều và sâu, bạn có thể rửa bằng cách dùng khí nén hay phun nước mạnh.

Hi vọng thông tin trên đây có thể giúp bạn bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ tốt hơn nữa, để giúp các máy làm đá duy trì hoat động ổn định.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu tác dụng hữu ích của thiết bị ngưng tụ máy làm đá

5 mẹo giúp bạn vận hành máy làm đá an toàn và hiệu quả

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7