Tìm hiểu tác dụng hữu ích của thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Trong các thiết bị điện lạnh, cụ thể là trong các máy làm đá, hệ thống ngưng tụ có vai trò cực kỳ quan trọng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống này trong máy làm đá, bạn hãy cùng Maylamdahaiau.com khám phá chúng trong bài viết dưới đây để có thể hiểu biết nhiều hơn về thiết bị ngưng tụ máy làm đá.

1. Thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về hệ thống ngưng tụ trong các máy làm đá. Nhiệm vụ của thiết bị này là ngưng tụ khối gas quá nhiệt ở máy nén và chuyển hóa chúng thành môi chất có dạng lỏng. Toàn bộ quá trình làm việc này có tầm quan trọng lớn trong toàn bộ hoạt động của máy làm đá. Chúng ảnh hưởng mang tính quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ. Chúng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và độ an toàn hệ thống lạnh của máy làm đá viên.

Thiết bị ngưng tụ máy làm đá

2. Vai trò của thiết bị ngưng tụ máy làm đá

Thiết bị ngưng tụ có tầm quan trong ảnh hưởng đến các hoạt động khác của máy làm đá. khi hệ thống này hoạt động kém hiệu quả sẽ dấn đến những biến đổi không tốt. Một vài biến đổi theo chiều hướng xấu sẽ xảy ra khi hệ thống ngưng tụ máy làm đá hoạt động kém là:

– Nhiệt độ cuối của chu kỳ nén tăng cao

– Mô tơ có thể quá tải, công nén tăng

– Năng suất làm lạnh của hệ thống giảm mạnh, làm quá trình tiết lưu bị tổn thất.

– Vì khả năng làm lạnh giảm nên nhiệt độ của máy tăng cao, có thể gây ảnh hưởng đến dầu boi trơn, nguy hiểm hơn là gây cháy dầu máy.

– Áp suất phía cao áp tăng khiến độ an toàn khi vận hành máy làm đá giảm, máy nén có thể bị ngừng hoạt động do rơ le, khiến van an toàn hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa chữa máy đá viên nhanh chóng uy tín

3. Phân loại thiết bị ngưng tụ máy làm đá viên

Khoa học phát triển, vì vậy hệ thống ngưng tụ cũng có nhiều dạng với các nguyên lý họat động khác nhau. Nhờ những đặc tính khác nhau mà người ta phân loại được thiết bị ngưng tụ:

3.1. Phân loại thiết bị ngưng tụ theo đặc điểm cấu tạo

– Bình ngưng tụ giải nhiệt bằng nước: Cấu tạo của thiết bị kiểu này thường có dạng nhúng trong các bể hoặc dạng bình.

– Dàn ngưng tụ kiểu tưới: nước sẽ được làm mát, sau đó hệ thống sử dụng hơi có áp lực mạnh để tưới làm mát.

– Dàn ngưng tụ bay hơi: kiểu cấu tạo này của thiết bị ngưng sử dụng cả nước và không khí.

– Dàn ngưng tụ kiểu ống lồng ống: dạng ống lồng ống giúp truyền nhiệt khá tốt, tuy nhiên thiết kế cũng như cấu tạo của loại thiết bị này có yêu cầu kỹ thuật cao.

– Thiết bị ngưng tụ dạng tấm bản hệ thống truyền nhiệt dạng tấm bản khá tốn diện tích hộp máy do chứa nhiều tấm bản xếp song song với nhau.

– Dàn ngưng tụ làm mát bằng không khí

Ngưng tụ trong máy làm đá

3.2. Phân loại thiết bị ngưng tụ theo môi trường làm mát

– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước: thiết bị ngưng tụ máy làm đá làm mát nước được sử dụng vì chúng có tác dụng nhanh, tuy nhiên lại yêu cầu một lượng nước lưu chuyển lớn. vì vậy, loại môi trường làm mát này thường chỉ được sử dụng tại các địa phương có giá thành nước rẻ.

– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí: khi sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí, bạn nên xác định rằng chúng sẽ gây tiếng ồn. Đó là vì dòng gió được sử dụng với lực lớn. Lượng không khí trao đổi thường là do đối lưu tự nhiê hoặc do cưỡng bức.

– Thiết bị ngưng tụ máy làm đá dùng nước và không khí làm mát: các máy làm đá ngày nay thường sử dụng cả nước và không khí để giải nhiệt. Với các thiết bị sử dụng ngưng tụ kiểu này, vai trò của hai loại môi trường là khác nhau. Đó là việc không khí dùng để giải nhiệt cho nước, còn nước lại được sử dung để giải nhiệt cho môi chất lạnh. Ứng dụng của hình thức làm mát này là dàn ngưng kiểu tưới hay dàn ngưng tụ bay hơi.

– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng môi chất khác: kiểu thiết bị này thường được sử dụng trong các hệ thống máy lạnh ghép tầng. Khi đó, ở dàn ngưng, chu trình dưới sẽ được làm lạnh bằng môi chất lạnh bay hơi của chu trình trên.

3.3. Phân loại thiết bị ngưng tụ theo đặc điểm đối lưu của không khí

Đây là một phần nhỏ trong số các thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí, bao gồm:

– Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu không khí tự nhiên

– Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu không khí cưỡng bức: không khí được luân chuyển cưỡng bức do hệ thống quạt gió.

Trên đây là ba cách phân loại phổ biến trong ngành điện lạnh. Tuy nhiên, người ta còn có thể phâ loại hệ thống ngưng tụ bằng các đặc điểm khác, cụ thể như: phân loại theo chiều chuyển động của môi chất lạnh, cũng như mỗi trường giải nhiệt, hoặc phân loại theo vị trí ngưng tụ bên trong hoặc bên ngoài bề mặt các ống trao đổi nhiệt, hoặc trên các bề mặt phẳng.

Thiết bị ngưng tụ máy làm đá là bộ phận không thể thiếu, đóng góp lớn cho toàn bộ chu trình làm đá. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về hệ thống thiết bị này!

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7