Kinh nghiệm hay giúp bạn khử mùi tủ trữ đá hiệu quả

Công việc vệ sinh bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp thường được xếp vào cuối danh sách việc cần làm hoặc bị bỏ qua. Trong số các thiết bị đó, không thể không kể đến máy làm đá. Nhiều người có suy nghĩ rằng ngăn trữ đá chắc không có vấn đề gì để phải bảo dưỡng lau chùi hay khử mùi gì hết, công việc của chúng cơ bản chỉ là dùng để trữ đá, mà nếu đá đã sạch rồi thì đồ đựng hẳn là sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc khử mùi tủ trữ đá cần được tiến hành thường xuyên, để đảm bảo chất lượng đá viên lưu trữ tốt nhất.

1. Các loại thùng trữ đá

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy làm đá có kèm thùng trữ hoặc có bán riêng các thùng trữ đá. Điểm lưu ý ở đây chính là cánh cửa đóng mở ngăn trữ đá. Có nhiều loại cánh tủ khác nhau, như loại cửa mở nắp ngang, mở nắp dọc, loại cánh đẩy vào trong…

Với mỗi loại cánh tủ chúng lại có những ưu nhược điểm riêng, có những loại dễ hút bụi bẩn hơn, và ngược lại.

vệ sinh thùng chứa máy làm đá

2. Nguyên nhân khiến tủ trữ đá có mùi

Nếu bạn chỉ trót một lần làm vấy bẩn tủ trữ, dùng tay không để lấy đá, hay trút đá từ xô đá cũ còn lại vào ngăn trữ, thùng đá sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, mốc, và có mùi. Các tác nhân này một khi đã lọt vào tủ đá rất có thể sẽ hòa vào nước đá tan và làm bẩn cả thùng trữ. Nếu không dọn dẹp nhanh, tủ trữ đá sẽ nhanh chóng có mùi và là ổ bệnh khổng lồ.

Trong quá trình nhân công lấy đá, tùy thuộc vào vị trí đặt máy làm đá mà có thể có các bụi bẩn hay lá cây bay vào trong thùng trữ. Nếu lâu ngày không dọn dẹp, chúng không những sẽ làm chất lượng đá suy giảm, mà còn làm lớp vỏ tiếp xúc bị rỉ sét do nước thoát ra một phần do đá tan không đủ làm trôi cặn bẩn khỏi thùng chứa.

Có thể bạn quan tâm: Những thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất nước đá tinh khiết

3. Các bước cơ bản để khử mùi tủ trữ đá

Bước 1: Với các máy làm đá có ngăn trữ đá, để có thể dọn dẹp khử mùi tủ trữ đá, bước đầu tiên ta cần nghỉ vận hành thiết bị. Tiếp đó, bạn lấy hết đá ra khỏi thùng trữ đá. Còn với tủ đông trữ đá thông thường, bạn cũng cần ngắt điện thiết bị để chuẩn bị cho công đoạn vê sinh dọn dẹp tiếp theo. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt các nguồn điện trước khi tiến hành vệ sinh thiết bị để tránh điện giật. Đồng thời với quá trình bảo dưỡng khử mùi tủ trữ đá, bạn cũng có thể bảo dưỡng các linh phụ kiện các của máy làm đá hay tủ đông trữ đá.

Bước 2: Làm sạch ngăn đựng đá: sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp phù hợp đồ liên quan đến thực phẩm hoặc các hỗn hợp có tác dụng tẩy rửa như dung dịch nước ấm hòa dấm ăn (5 phần nước hòa với 1 phần dấm) để lau sạch tủ đá bên trong với miếng vải sạch. Bạn cũng có thể sử dụng chanh kết hợp với muối nở baking soda để lau chùi tẩy các vết ố nếu có trong thùng trữ. Bạn nên sử dụng các loại hỗn hợp tự pha chế nếu thùng trữ dá của bạn không quá cũ hoặc có mùi nồng, vì chúng có thành phần an toàn hơn với con người. Dấm ăn, chanh, hay baking soda ngoài tác dụng làm sạch vết bẩn hoàn hảo, cũng là những thứ gia vị, rau quả có trong căn bếp và có thể ăn được. Vì vậy, nếu quá trình rửa chưa đủ sạch, một phần tồn dư các chất này cũng không gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng đá trữ trong thùng đó, đồng thời đảm bảo chất lượng nước đá.

cách vệ sinh thùng chứa máy làm đá

Bước 3: làm sạch lại tủ và các dung dịch pha chế, dung dịch hóa chất bằng nước ấm, chú ý rửa sạch và kỹ lại các ngăn, góc cạnh của cả thùng trữ cũng như nắp đậy. Nếu bạn không lau rửa cả nắp thùng trữ đá, chúng có thể sẽ là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đá cho lần sau.

Bước 4: Sau khi hoàn tất quá trình lau rửa thùng trữ đá, để khử mùi tủ trữ đá, bạn có thể đặt một bát muối nở baking soda hoặc bột cà phê vào bên trong thùng, sau đó, đóng cửa tủ và để qua đêm. Baking soda và cà phê là hai tác nhân hút mùi hiệu quả, đồng thời cũng không làm biến đổi mùi của thùng trữ về sau, nên rất an toàn. Chờ thùng trữ khô, bạn mới vân hành máy làm đá hoặc tiếp tục sử dụng thùng trữ để tránh việc nước đọng lại trong thùng làm tan đá, giảm thời gian bảo quản, thậm chí là đóng băng che mất đường thoát nước của ngăn trữ.

Trên đây là mẹo vệ sinh khử mùi tủ trữ đá, hi vọng từ giờ việc làm sạch thùng trữ máy làm đá hay các tủ đông rời không còn khiến bạn phải đau đầu nữa.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7