Tìm hiểu về tủ lạnh mini và ưu nhược điểm của chúng

Bên cạnh các loại tủ lạnh lớn dùng cho quy mô công nghiệp, hay các loại tủ lạnh gia đình cỡ lớn, còn có loại tủ lạnh mini. Chúng được nhiều gia đình ít người hay các khách sạn, nhà nghỉ lựa chọn sử dụng. Vì vậy, mặc dù có khả năng chứa không lớn, nhưng chúng vẫn là sản phẩm bán chạy trên thị trường điện lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tủ lạnh mini. Từ đó, bạn có thể hiểu hơn về những ưu nhược điểm của thiết bị điện lạnh này. Và biết đâu, bạn sẽ chọn mua một chiếc tủ lạnh mini thay vì các tủ cỡ lớn thì sao.

1. Tủ lạnh và tủ lạnh mini

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Chúng được ứng dụng ở mọi nơi. Trên thị trường hiện nay, các loại tủ lạnh rất đa dạng mẫu mã và chủng loại. Trong số đó, tủ lạnh mini là dòng hàng đặc thù được nhiều người quan tâm.

Trước hết, tủ lạnh mini cũng có cấu tạo tương tự như các loại tủ thông thường. Tuy nhiên, kích thước của chúng khá nhỏ và chỉ phù hợp với các không gian nhỏ hẹp. Bạn cũng có thể ứng dụng tủ lạnh mini dùng cho phòng khách sạn, nhà nghỉ, khu văn phòng hay bệnh viện. Những người có thu nhập trung bình, hay sinh viên cũng có thể dùng loại tủ này.

tủ lạnh mini chất lượng

2. Cấu tạo sơ bộ tủ lạnh mini

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn tối giản, tuy nhiên, tủ lạnh mini vẫn có chứa tất cả các bộ phận cơ bản của một thiết bị điện lạnh.

Máy nén

Với tủ lạnh mini, chúng sử dụng loại 1 hay 2 pít tông với cơ cấu quay tay thanh truyền động với chuyển động tịnh tiến của pít tông. Nhờ máy nén mà hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi được hút hết. Đồng thời, áp suất cần thiết được duy trì giúp sự bay hơi ở nhiệt độ thấp, và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, cuối cùng đẩy vào dàn ngưng.

Dàn ngưng

Dàn ngưng thường được làm bằng đồng hoặc sắt với các cánh tản nhiệt. Đây là thiết bị có nhiệm vụ trao đổi nhiệt giữa  môi chất lạnh ngưng tụ và môi trường làm mát. Môi trường làm mát ở đây có thể là nước hoặc không khí. Dàn này có nhiệm vụ thải nhiệt môi chất ngưng tụ ra môi trường.

Dàn bay hơi

Bộ phận giúp trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh chính là dàn bay hơi. Chúng có tác dụng thu nhệt. Nhiệt này đến từ môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Vị trí lắp của chúng ở trước máy nén trong hệ thống lạnh, cụ thể làsau ống mao hoặc van tiết lưu.

Van tiết lưu

Chúng có tác dụng điều hòa giảm nhiệt độ cũng như áp suất của môi chất lạnh khi chảy qua.

Chất làm lạnh

Đây chính là các loại gas máy lạnh thường được nhắc đến trong thiết bị điện lạnh. Với tủ lạnh mini, loại gas thường được sử dụng là R134a.

Xem thêmTìm hiểu và phân loại hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc

lưu ý khi chọn mua tủ lạnh mini

3. Ưu nhược điểm của tủ lạnh mini

Ưu điểm

Kích thước nhỏ gọn

Điểm đặc biệt mà bạn có thể dễ dàng thấy được ở loại sản phẩm này chính là kích thước. Với kích thước nhỏ gọn, loại tủ này không gây tốn diện tích. Thậm chí bạn còn có thể sử dụng chúng như  một tủ bàn khi cần thiết. Với kích thước này, việc dịch chuyển cũng dễ dàng hơn so với các  tủ lạnh thông thường.

Tiết kiệm điện

Công suất của một thiết bị nhỏ như tủ lạnh mini là thấp hơn nhiều so với tủ lạnh thường. Vì vậy, chi phí điện năng tiêu thụ là khá thấp. Tuy nhiên, cùng với đó, tủ lạnh mini cũng chỉ chứa được một lượng nhỏ thực phẩm.

Tiết kiệm chi phí khác

Với tủ lạnh mini, giá thành của chúng thấp hơn nhiều so với các mẫu tủ lớn thông thường. Nếu bạn cần số lượng lớn tủ lạnh cho các phòng khách sạn hay có nhu cầu chứa đựng đồ không quá lớn thì đây là sản phẩm tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài ra, tủ lạnh mini cũng ít khi bi đóng đá hơn so với các loại tủ lớn. Vì vậy, việc xả đá tủ lạnh cũng hiếm khi cần tiến hành và nếu có cũng nhẹ nhàng hơn.

Nhược điểm

Mẫu mã ít

Không giống với các kiểu tủ lạnh lớn, tủ lạnh mini chỉ có một vài mẫu hàng đơn giản. Đó là vì chúng có ít ngăn, không thể chứa được nhiều loại thực phẩm. Vì vậy, việc sắp xếp các ngăn hợp lý là rất khó. Một nguyên nhân khác là do chúng chỉ phù hợp phục vụ cho mục đích của một nhóm đối tượng nhỏ. Vì vậy, chúng khó lòng trở thàh sản phẩm chủ đạo của các hãng sản xuất tủ lạnh lớn.

Dung tích nhỏ

Với kích thước nhỏ như vậy, tủ lạnh mini không thể đựng được nhiều loại thực phẩm. Đây là nhược điểm củaloại tủ này.

Ít tính năng

Đồng thời tính năng làm lạnh đá chậm cũng khiến tủ lạnh mini mất điểm trong mắt người tiêu dùng. Loại máy này cũng không có khả năng kiềm mùi, kháng khuẩn. Nên nếu bạn không đậy kín thức ăn, nguy cơ lẫn mùi và lâu hết mùi là rất cao.

Trên đây và một vài thông tin cơ bản về tủ lạnh mini cùng ưu nhược điểm của chúng. Nếu bạn muốn một tủ chứa được nhiều thực phẩm, bạn có thể dùng các loại tủ lạnh thông thường hoặc cỡ lớn. Hoặc nếu muốn làm đá nhanh và lâu tan, bạn có thể dùng máy làm đá viên tinh khiết theo tiêu chuẩn Bộ y tế giúp đảm bảo chất lượng hơn.

Bài viết liên quanNguyên tắc làm đá tinh khiết đạt chuẩn với máy làm đá công nghiệp

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7