Nguyên nhân và cách khắc phục thiết bị lạnh kêu ù rít bất thường

Những vấn đề ngoài ý muốn như tiếng kêu ù ù làm bạn khó chịu và không thoải mái. Những thiết bị lạnh như điều hòa, tủ lạnh, tủ mát, hay cả máy làm đá … vẫn thường phát ra tiếng kêu khi hoạt động, đây là chuyện bình thường. Vì một số lý do như cách âm hay vị trí lắp đặt mà chúng ta không thể nghe thấy tiếng kêu đó. Nhưng nếu như thiết bị lạnh thường xuyên phát ra tiếng kêu ù ù hay rít rít mỗi khi hoạt động thì đây có thể là một trong những vấn đề cần phải được giải quyết ngay, vì tiếng kêu này có thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau đầu, và có thể đó là một trong những triệu chứng hư hỏng của thiết bị lạnh. Trong bài viết này, các kỹ thuật viên chuyên ngành thiết bị lạnh của Maylamdahaiau.com sẽ tư vấn cho chúng ta một số nguyên nhân vì sao thiết bị lạnh kêu ù rít khi hoạt động.

1. Nguyên nhân thiết bị lạnh kêu ù rít

Việc lắp đặt thiết bị lạnh không tốt sẽ khiến cho cánh quạt bị rung và làm nảy sinh những va chạm khi cánh quạt quay lên xuống.

Việc lắp đặt ống gas không tốt cũng là nguyên nhân khiến cho máy tạo ra tiếng kêu như ống bị móp hay nghe thấy tiếng gió rít trong máy.

Vị trí lắp máy chưa chuẩn cũng là nguyên nhân làm thiết bị lạnh kêu ù rít và sinh ra tiếng ồn. Nhân viên kĩ thuật lắp đặt không đúng sẽ gây ra những rung động và điều này là nguyên nhân phát tiếng kêu khi máy hoạt động.

Máy có thể bị phát ra tiếng kêu sau một thời gian sử dụng lâu dài bởi cánh quạt nằm trong dàn lạnh gây ra.

Nếu thiết bị nhà bạn vừa được lắp đặt thì có thể việc lắp đặt máy không đúng cách làm cho cánh quạt rung và nảy sinh va chạm mỗi khi làm việc tạo ra tiếng động.

Lâu ngày không vệ sinh thiết bị, lưới lọc bám nhiều bụi gây ra vấn đề thiết bị lạnh kêu ù rít.

Thiết bị sử dụng đã lâu nhưng không được bảo trì hoặc bảo dưỡng thường xuyên nên làm quạt nảy sinh vấn đề tạo ra tiếng ồn trong dàn lạnh.

Thông thường, mỗi thiết bị lạnh đều có mức độ ồn nhất định trong quá trình hoạt động. Nếu dàn nóng phía ngoài được lắp đặt gần cửa sổ phòng ngủ và cửa cách âm không tốt hoặc cửa sổ có lắp kính nên bị rung và tạo ra tiếng động khi máy vận hành, thì sẽ thấy rất rõ tiếng ồn của động cơ trong dàn nóng khi máy hoạt động.

Tiếng động lớn từ thiết bị có thể làm người sử dụng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.Vì vậy, cần gọi ngay thợ bảo trì đến kiểm tra để đảm bảo sức khỏe và chất lượng hoạt động của thiết bị lạnh.

Xem thêm: Công dụng của dầu nhớt lạnh trong thiết bị công nghiệp

2. Cách khắc phục thiết bị lạnh kêu ù rít

Thường xuyên vệ sinh thiết bị lạnh định kỳ loại bỏ các bụi bẩn bám lâu ngày làm phát ra tiếng ồn.

Hãy kiểm tra cửa kính, nhôm trong phòng: Trong khi hoạt động, thiết bị lạnh sẽ rung lên. Để phát hiện nguyên nhân này hãy đè người lên cửa xem thử có hết tiếng ồn.Lúc này hãy dùng mộtđoạn dây bằng cao su hoặc các dụng cụ khác làm vật cách giữa cánh cửa và khung cửa.

Hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của thiết bị lạnh. Nếu nó bị lỏng hãy vặn cho thật chặt.Nếu ốc vít khó vặn, có thể dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước thiết bị lạnh lại.

Kiểm tra quạt gió: Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị lạnh. Tháo hộp khung bao quanh thiết bị. Quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy quạt gió không cân bằng, hãy cẩn thận nắn nó lại đúng vị trí ban đầu để cho cánh quạt quay đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải lá gió của dàn ngưng cũng là nguyên nhân làm cho thiết bị lạnh kêu ù rít.

Xem thêm: Phân loại dầu nhớt lạnh sử dụng trong công nghiệp

Rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả gas ra môi trường từ khóa lục giác. Thay máy nén mới, nắn thẳng hay cố định lại sao cho không tiếp xúc với ống hoặc các thiết bị kim loại khác. Kiểm tra xem mặt đế đặt thiết bị nén có bị xiên, lũng hay bị cong làm cho máy nén bị lệch và đụng với thành của vỏ giàn nóng, cục nóng và gây nên tiếng ồn.Kiểm tra xem các bu-lông phía dưới đáy máy nén xem có lỏng hay không, nếu lỏng thì xiết vào.

Bài viết trên đã đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục cho trường hợp thiết bị lạnh kêu ù rít và gây tiếng ồn khó chịu. Mong rằng những thông tin Hải Âu chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục được sự cố.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7