Phân loại dầu nhớt lạnh sử dụng trong công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng dầu nhớt lạnh bôi trơn với các dòng sản phẩm cho từng ngành hàng chuyên dụng khác nhau như: dầu máy nén khí, dầu máy thủy lực, dầu bôi trơn… 

Thực chất, việc phân loại dầu nhớt lạnh sử dụng trong công nghiệp chỉ có 2 nhóm chính là dầu khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp là loại pha trộn giữa 2 loại trên. Hãy cùng Hải Âu Group tìm cách phân loại dầu nhớt sử dụng trong công nghiệp trong bài viết dưới đây.

1. Dầu khoáng

dầu nhớt tổng hợp

Dầu khoáng là dung dịch không màu, không mùi, không vị và không tan trong nước,có nguồn gốc từ dầu mỏ. Thông thường, dầu khoáng là một dung dịch sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất gas và xăng. Dầu khoáng trong trường hợp này là dầu không màu, trong suốt bao gồm ankan và parafin tuần hoàn, có mật độ khoảng 0.8 g/cm3.

Các loại dầu khoáng không có công thức hóa học cố định mà là hỗn hợp của nhiều thành phần có gốc hydrocacbon từ dầu mỏ có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên khả năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt là trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Vì những nhược điểm trên của loại dầu nhớt này mà người tiêu dùng đang dần chuyển sang sử dụng các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp và tổng hợp thay cho dầu nhớt gốc khoáng.

Xem thêm: Tìm hiểu và phân loại hệ thống lạnh tủ cấp đông tiếp xúc

2. Dầu tổng hợp

 phân loại dầu nhớt lạnh 1

Trong quá trình phân loại dầu nhớt lạnh, cũng không thể thiếu vắng dầu tổng hợp:

Dầu tổng hợp được sản xuất từ nhiều chất khác nhau như polyclycol, các loại este, silicol hoặc các dầu tổng hợp gốc hydrocacbon. So với dầu khoáng, dầu tổng hợp có chất lượng bôi trơn tốt khi hỗn hợp với môi chất lạnh, nhiệt độ đông đặc cũng thấp hơn, sự mài mòn chi tiết hơn. Dầu nhớt tổng hợp là dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu tổng hợp. Dầu gốc tổng hợp có thành phần phân tử đồng nhất, được thiết kế chọn lọc nên có tính năng bôi trơn cao, chuyên biệt, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của các loại dầu nhớt tổng hợp. Tuy nhiên dầu nhớt tổng hợp cũng có những nhược điểm như ít tương thích với các vật liệu làm kín, kém bền thủy phân, ít tương thích với các loại dầu khác và giá thành cao. Trong số các nhược điểm của dầu nhớt tổng hợp thì giá thành cao là nguyên nhân chủ yếu làm cho các loại dầu nhớt tổng hợp được sử dụng ít phổ biến hơn các loại dầu nhớt bán tổng hợp.

3. Dầu nhớt bán tổng hợp

 phân loại dầu nhớt lạnh 3

Ngoài việc phân loại dầu nhớt lạnh theo 2 loại chính như trên thì dầu nhớt lạnh còn có loại bán tổng hợp.

Dầu nhớt bán tổng hợp là dầu có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp để có tính năng bôi trơn cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. Chính từ ưu điểm này mà các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Ba phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phổ biến

4. Dầu khoáng có phụ gia tổng hợp

Phụ gia là một thành phần chiếm tỷ lệ nhỏ trong khối lượng dầu nhớt nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho dầu nhớt động cơ. Phụ gia gồm các chất hữu cơ, vô cơ hoặc nguyên tố có công dụng cải thiện một hay nhiều tính chất nhất định của dầu gốc. Yêu cầu của phụ gia là dễ hòa tan và tương hợp với dầu gốc.

Các loại phụ gia được phân chia theo chức năng như phụ gia chống đông đặc, chống oxy hóa, chống ăn mòn, chống gỉ, chống cặn bẩn, phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, chống tạo bọt, phụ gia diệt khuẩn, phụ gia tẩy rửa. Điều kiện để có sản phẩm dầu nhớt ổn định là các phụ gia không xung đột với dầu gốc hay không xung đột với nhau.

 phân loại dầu nhớt lạnh 2

Trên thực tế từ cách phân loại dầu nhớt lạnh thì có thể sử dụng hỗn hợp dầu khoáng và dầu tổng hợp nhưng phải thật thận trọng vì có thể hỗn hợp không phát huy được đặc tính yêu cầu mà lại tăng thêm nhược điểm. Chính vì vậy, cần phải tiến hành các thử nghiệm thận trọng trước khi sử dụng. Có nhiều trường hợp khi bổ sung dầu bôi trơn các loại khác vào máy nén gây trục trặc nghiêm trọng toàn bộ hệ thống bôi trơn, dẫn đến hỏng động cơ, cháy các bề mặt ma sát…

Từ cách phân loại dầu nhớt lạnh trên có thể thấy thị trường dầu nhớt lạnh hiện nay rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại dầu phù hợp cho thiết bị và động cơ hoạt động ổn định thì người sử dụng cũng nên lưu ý về tính năng của từng loại.

Có thể bạn quan tâm: Các loại van trong hệ thống lạnh bạn nên biết

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7