Công dụng của dầu nhớt lạnh trong thiết bị công nghiệp

Dầu nhớt là chất lỏng rất quan trọng cho động cơ, trong đó có các thiết bị lạnh như máy làm đá, kho lạnh… Nhưng nhiều người sử dụng dầu nhớt lạnh cho động cơ, hệ thống mà vẫn chưa nắm rõ hết công dụng và chức năng của dầu nhớt. Những thông tin trong bài viết này của Hải Âu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng của dầu nhớt lạnh sử dụng trong công nghiệp.

1. Công dụng làm trơn máy giảm ma sát

Trước hết, công dụng của dầu nhớt lạnh là làm trơn các linh kiện bên trong máy, để các thành phần này tiếp cận được với nhau dễ dàng, mà không làm tiêu lực do cọ sát. Nhất là khi thiết bị mới hoạt động, vai trò của nhớt lại càng trở nên quan trọng. Là vì, khi thiết bị không chạy, đầu máy không làm việc, thì nhớt chảy về bình. Khi máy vận hành, lập tức nhớt được huy động, và được bơm đến khắp mọi ngõ ngách trong máy, tạo ra lớp màng mỏng giữa các bộ phận chuyển động, làm trơn tru mọi sự cọ sát. Mỗi một loại máy cần tới một độ trơn nào đó, được cung ứng bởi lớp màng do nhớt tạo ra giữa 2 mặt chuyển động.

công dụng của dầu nhớt lạnh 2

2. Công dụng của dầu nhớt lạnh trong bảo vệ máy

– Lớp màng mỏng do nhớt máy tạo ra giữa 2 bề mặt kim loại, ngoài việc làm trơn, nhớt lạnh còn có thêm những công dụng khác quan trọng không kém. Ðó là giữ cho 2 bộ phận khỏi trực tiếp va mạnh vào nhau khi tiếp xúc, nhờ đó chúng không bị bào mòn.

– Nhưng trong thực tế, nhớt phải giúp cho các linh kiện máy chống lại tiến trình bị ăn mòn. Ngoài việc bị bào mòn khi tiếp cận, các bộ phận trong đầu máy còn có thể bị hóa chất ăn mòn nữa.

– Qua thời gian sử dụng, nhớt bị ốc xít hóa, hoặc hấp thụ những chất ô nhiễm và các chất sinh ra trong tiến trình cháy nổ ở hệ thống, làm nhớt biến chất, với nồng độ axit càng lúc càng cao.

– Trong khi làm nhiệm vụ, nhớt trải axit ra trên mặt các linh kiện máy, và tiến trình ăn mòn bắt đầu, mau chóng đưa đến sự suy sụp của máy. Vì thế, nhớt phải được tạo ra với những đặc tính chống lại các chất axit này.

Xem thêm: Phân loại dầu nhớt lạnh sử dụng trong công nghiệp

công dụng của dầu nhớt lạnh 1

3. Công dụng làm sạch

– Nếu đầu máy không sạch, máy sẽ không thể nào hoạt động hiệu quả được. Các chất cặn bẩn đóng trong máy sẽ cản trở chuyển động của các bộ phận máy, gây hao tốn nhiên liệu và thiết bị máy không thể làm việc hiệu quả. Thêm vào đó, các chất ô nhiễm ẩn chứa trong nhớt, nếu không có cách khắc phục, có thể bào mòn linh kiện máy rất thê thảm tới mức không còn có thể phục hồi được.

– Bất cứ một vẩn bụi nào lớn hơn từ đều có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho thiết bị nếu không được lấy ra hoặc ngăn chặn kịp thời. Ðiều này cho thấy nhớt phải sạch trong, tinh tuyển tới mức nào. Chính vì thế, công tác lọc nhớt cũng là một công dụng của dầu nhớt lạnh khi vận hành thiết bị máy. Ngoài ra, nhớt còn phải tự mình thực hiện công tác tẩy rửa, tức là không cho bụi bẩn lắng xuống để kết tủa thành những tầng cặn trong đầu máy, mà phải liên tục đưa các chất ô nhiễm luân lưu cho đến khi chúng được thải ra qua bộ lọc.

công dụng của dầu nhớt lạnh 3

4. Công dụng của dầu nhớt lạnh trong làm mát

– Nhớt máy càng đóng một phần lớn trong công tác làm mát thiết bị máy. Nói tới làm mát máy, thường thì chúng ta chỉ nghĩ tới hệ giải nhiệt. Thực ra, nước giải nhiệt chỉ làm mát được phần trên của đầu máy. Phần còn lại chủ yếu được làm mát do nhớt.

– Tiến trình cháy nổ và sự cọ sát giữa các thành phần trong máy phát sinh rất nhiều nhiệt. Sức nóng này được dòng nhớt hấp thụ khi nó chảy qua các bề mặt linh kiện, và đưa trở về bình nhớt. Từ đây, sức nóng được phát tán vào tầng không khí bao quanh bình nhớt.

– Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng phát ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tiếp, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh gây tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy pittong.

– Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhiều người cho rằng động cơ được làm mát nhờ hệ thống làm mát bằng gió hay chất lỏng. Tuy nhiên thực tế làm mát bên trong động cơ lại nhờ vào việc dầu hấp thụ nhiệt và sẽ giải phóng nhiệt khi về đến bình dầu.

công dụng của dầu nhớt lạnh 4

5. Công dụng làm kín

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa pittong và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

6. Công dụng chống gỉ

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng làm hạn chế sự xúc tiếp với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7