Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị ngưng tụ và môi chất phù hợp

Trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thiết bị ngưng tụ máy làm đá cũng như bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ. Bài viết sau sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị ngưng tụ, cùng với đó là chọn loại môi chất và dầu máy phù hợp với từng hệ thống lạnh.

1. Thiết bị ngưng tụ và phạm vi sử dụng

Hệ thống điện lạnh rất đa dạng chứ không chỉ riêng có máy làm đá. Và để nắm bắt rõ hơn về các loại thiết bị ngưng tụ cũng như hệ thống ứng dụng phù hợp, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về chúng:

1.1. Bình ngưng tụ máy làm đá

Thiết bị ngưng tụ dạng bình ngưng gồm có kiểu bình nằm ngang ống thép và loại ống đồng. Mỗi loại lại có một phạm vi ứng dụng khác nhau như sau, hãy xem xét và lựa chọn thiết bị ngưng tụ phù hợp bạn nhé:

Bình ngưng ống đồng: sử dụng hệ thống lạnh Freon với cả ba loại công suất lớn, nhỏ và vừa. Các mô hình ứng dụng loại bình ngưng này là: máy điều hòa không khí, kho lạnh, kho chờ và cấp đông, máy làm đá viên.

Bình ngưng tụ nằm ngang ống thép: loại bình ngưng này phù hợp với cả hệ thống sử dụng NH3 và Freon nhưng chỉ với loại có công suất trung bình và lớn như các máy làm đá công suất lớn, kho cấp đông, tủ đông cỡ lớn.

1.2. Dàn ngưng tụ bay hơi

Nếu bạn cần lựa chọn thiết bị ngưng tụ cho các hệ thống lạnh công suất lớn và cực lớn, thì đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Chúng thích hợp với các máy làm đá, tủ cấp đông, hệ thống lạnh nhà máy bia, hệ thống lạnh I.Q.F, hệ thống điều hòa trung tâm, chúng đều là ứng dụng với hệ thống sử dụng NH3 công suất lớn.

Dàn ngưng tụ bay hơi cũng thích hợp với những nơi khan hiếm nguồn nước, buộc phải sử dụng nước ngầm hay nước thủy cục xử lý qua.

Xem thêm: Ba phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phổ biến

Lựa chọn thiết bị ngưng tụ

1.3. Dàn ngưng kiểu tưới

Dàn ngưng kiểu tưới dùng khi lựa chọn thiết bị ngưng tụ cho các hệ thống có công suất trung bình và lớn, đặc biệt là những nơi có chất lượng nguồn nước không tốt, như dùng nước ao hồ sông suối, khu ngoại thành…
Hệ thống này thường dùng trong thiết bị sản xuất đá cây.

1.4. Dàn ngưng không khí

Kiểu dàn ngưng này thích hợp với hệ thống lạnh công suất nhỏ và vừa, các thiết bị sử dụn môi chất Freon. Đó có thể là các kho chờ cấp đông, điều hòa…

1.5. Dàn ống lồng ống

Dàn ống lồng ống thường được sử dụng trong các máy điều hòa nhỏ và sử dụng môi chất làm lạnh Freon.

2. Lựa chọn môi chất làm lạnh

Môi chất cũng là yếu tố không thể thiếu của thiết bị ngưng tụ. Việc lựa chọn môi chất phù hợp hệ thống mà lại không phá hủy tầng ozon là điều mà bất kỳ nhà sản xuất điện lạnh nào cũng hướng đến.

2.1. Môi chất NH3

NH3 hay còn gọi là amoniac, là loại môi chất làm lạnh thân thiện với môi trường, không gây hiệu ứng nhà kính cũng như không phá hủy tầng ozon.

Ưu điểm: thích hợp với hệ thống quy mô lớn. Hiện nay, hầu hết các hệ thống lạnh trong nhà máy có ứng dụng hệ thống lạnh đều dùng loại môi chất này. Đó là các nhà máy bia, chế biến thủy sản…

Nhược điểm: có nguy cơ làm hỏng thực phẩm, đồng thời ăn mòn kim loại màu. Đó là lý do người ta không sử dụng chúng trong các hệ thống lạnh nhỏ.

Tuyệt đối tránh sử dụng loại môi chất này cho các kho lạnh bảo quản. Nếu xảy ra việc rò rỉ môi chất trong kho lạnh sẽ rất khó phát hiện, lúc phát hiện ra rất có thể thực phẩm đã bị ảnh hưởng.

Khác với các thiết bị cấp đông, máy làm đá là loại thiết bị làm theo mẻ, số lượng mỗi lần không quá lớn. Trong khi đó, các ngăn đông lạnh được trữ khá lâu, có khi lên tới cả năm trời, nên có nguy cơ rò rỉ cao. Mặt khác, kho lạnh thường trữ đến hàng tấn sản phẩm nên nếu có vấn đề xảy ra, thiệt hại là rất lớn.

Ngưng tụ làm đá viên

2.2. Môi chất Freon

Môi chất lạnh R134a là loại thay thế tuyệt vời cho R12. Chúng có năng suất lạnh riêng thể tích nhỏ nên được dùng cho hệ thống lạnh có công suất nhỏ, quy mô gia đình như tủ lạnh, máy điều hòa xe hơi, điều hòa công suất nhỏ.

R22 là môi chất lạnh dùng cho các hệ thống lạnh nhỏ và vừa, ví dụ như các máy điều hòa công suất từ 24 nghìn BTU trở lên, hay các kho lạng, chờ đông… Ngày nay, người ta có xu hướng sử dụng R404a hay R407C thay thế R22. Tuy nhiên R22 được cho là sẽ còn được sử dụng đến năm 2040.

Xem thêm: Các loại gas máy lạnh thường gặp trong máy làm đá

Ưu điểm chung của loại môi chất này là an toàn với thực phẩm, không ăn mòn kim loại màu

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn lựa chọn thiết bị ngưng tụ và môi chất phù hợp với hệ thống lạnh.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7