Hiểu biết về chất lượng và quản lý tiêu chuẩn của nước đá

Chất lượng nước đá có mặt trên thị trường hiện nay chưa được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm đúng mức. Đó là nguyên nhân khiến mỗi đợt rà soát lại phát hiện ra một lượng lớn các cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn. Để đảm bảo xưởng sản xuất có thể tồn tại lâu dài trên thị trường, nhà kinh doanh nên hiểu rõ những tiêu chuẩn của nước đá. Máy làm đá Hải Âu sẽ giúp các bạn hiểu sơ qua về các tiêu chuẩn của nước đá trong bài viết dưới đây.

1. Chất lượng nước đá

Chất lượng nước đá trên trị trường đóng vài trò quan trọng trong. Bởi các sản phẩm nước đá được phân phối rộng khắp, lại sử dụng trực tiếp chứ không qua gia nhiệt. Do đó, nếu nước đá có chất lượng vệ sinh kém, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, không những việc sản xuất nước đá kém chất lượng làm hại đến sức khỏe dân ta, mà còn có thể tác động lớn đến hoạt động sản xuất của cơ sở kinh doanh nước đá.

Chất lượng nước đá bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do nguồn nước sử dụng từ ban đầu đã kém chất lượng (sử dụng nước ao hồ, nước giếng khoan, không qua công đoạn lọc thô và lọc tinh), do công nghệ sản xuất cũ kỹ lạc hậu (công nghệ làm đá làm lạnh ). Hay có thể là do bộ lọc của máy đã quá cũ, lâu ngày không vệ sinh chùi rửa nên nước có chứa nhiều tạp chất.

nước đá viên không sạch

Ngoài việc nguồn nước và thiết bị, một tỏng số những nguyên nhân khiến nước đá bị nhiễm khuẩn chính là việc lưu trữ, bảo vệ và lấy đá ra để sử dụng. Với thùng trữ, nếu hệ thống làm đá hoạt động không khép kin, nguy cơ bụi bẩn và vi khuẩn bay vào là rất cao. Bên cạnh đó, nếu thùng trữ đá đã khép kín, nhưng khi thao tác lấy đá, bạn không thực hiện đúng vệ sinh, không dùng dụng cụ chuyên dụng để múc đá mà dùng tay, thì nguy cơ nước đá bị nhiễm khuẩn và lây lan nhanh là rất cao.

2. Quản lý tiêu chuẩn của nước đá

2.1. Bao gói và ghi nhãn

Các sản phẩm nước đá có mặt trên thị trường ngày nay đều được bao gói cẩn thận để tạo lòng tin từ phía khách hàng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng thực hiện tốt được điều này. Loại bao bì cần được sử dụng đúng chất liệu dày dặn, đam bảo an toàn vệ sinh, và có in rõ các thông tin về cơ sở sản xuất đá. Về cách thức ghi nhãn, cơ sở kinh doanh cần thực hiện theo đúng những quy định mà nhà nước ban hành. Cụ thể là thực hiện theo nghị định số 89/2006/NĐ-CP công bố ngày 30 tháng 8 năm 2026 của Chính phủ về việc dán nhãn hàng hóa, cùng với đó là các văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo.

tiêu chuẩn đá viên tinh khiết

2.2. Công bố hợp quy

Chính phủ yêu cầu mọi cơ quan kinh doanh sản xuất nước đá lớn nhỏ trong nước đều phải được thực hiện công bố hợp quy để chứng minh sự phù hợp với các quy định được ban bố trong quy chuẩn Việt Nam 10/2011/BYT.
Để tiến hành công bố hợp quy, cơ sở sản xuất cần phải thực hiện các thủ tục công bố hợp quy theo trình tự nhất định. Những điều này sẽ có trong mục “Quy đinh về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”. Các quy định này được ban hành kèm theo quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN, phê duyệt bởi Bộ trường Bộ Khoa học Công nghệ ngày 28 tháng 9 năm 2007.

2.3. Chất lượng nước đá

Nước đá được sử dụng không qua khâu làm chín hay chế biến gì. Do đó, chúng cần chứng minh chất lượng bằng cách kiểm tra bằng các phương thức hóa sinh, vi sinh. Chất lượng nước đá dùng liền cần đạt được những tiêu chí tối thiểu đảm bảo sự an toàn của nước đá đến sức khỏe người sử dụng. Các phương pháp và chỉ tiêu cần kiểm tra đều đã sẵn có. Bạn có thể tìm hiểu quy định về kỹ thuật cũng như cách thực hiện phương pháp thử tại nội dung quy chuẩn QCVN 10/2011/BYT.

Xem thêm: Máy làm đá Hải Âu với chất lượng nước đá đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế

Trên đây, Hải Âu đã đề cập đến vấn đề chất lượng nước đá trong sản xuất kinh doanh, cũng như việc quản lý tiêu chuẩn của nước đá. Nếu bạn là một nhà kinh doanh hiểu biết, hãy ghi nhớ những điều trên và thực hiện đúng. Các điều nêu trên sẽ giúp bạn bảo toàn và nâng cao chất lượng nước đá. Chúc các bạn thành công và phát triển tốt sự nghiệp làm nước đá của mình!

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7