Máy làm đá vảy là gì? Nguyên lý hoạt động của máy làm đá vảy?

máy làm đá vảy là gì

   Đá vảy với ưu điểm là mỏng, nhẹ nên là lựa chọn hàng đầu trong việc bảo quản thực phẩm tươi tại các tủ trưng bày ở siêu thị, nhà hàng… Đá vảy cũng được sử dụng nhiều trong việc giải khát vì dễ tan, và làm mát nhanh chóng, thoải mái cắn mà không sợ bị hỏng răng …

1. Đá vảy là gì

   Đá vảy là các mảnh nhỏ với phiến đá mỏng, dày khoảng 2mm được đóng băng ở nhiệt độ -90C và được cắt tự động bởi máy làm đá vảy giúp tạo ra những viên đá mỏng và khô.Trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng đá vảy để làm lạnh, bảo quản thực phẩm càng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các nhà máy chế biến thủy hải sản thì nhu cầu sử dụng đá vảy cho chế biến và bảo quản là rất lớn.

đá vảy bảo quản

Hình 1: Đá vảy được dùng chủ yếu bảo quản hải sản

   Chi phí để đầu tư máy làm đá vảy cũng không đáng kể so với việc sở hữu một chiếc máy làm đá cây, chỉ cần một số vốn nhỏ chúng ta đã có thể sản xuất và kinh doanh.
Mặt khác, quy trình sản xuất của máy làm đá vảy cũng hoàn toàn tự động nên chúng ta không cần phải tốn tiền bạc để thuê nhân công vận hành, giúp tiết kiệm được tối đa chi phí.

   Thời gian làm đá vảy nhanh chóng, sau một khoảng thời gian ngắn sau khi chúng ta bật máy là có thể lấy và sử dụng đá vảy liên tục từ thùng chứa đá.

Tuy đá vảy có nhiều ưu điểm như trên, tuy nhiên chúng cũng có một số hạn chế như:

 Đá nhỏ, dạng vảy nên chúng ta chỉ có thể sử dụng tại chỗ, khó có thể vận chuyển đi xa và bảo quản lâu ngày.

 Đá vảy chủ yếu được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong dây chuyển sản xuất tại các xí nghiệp thực phẩm.

2. Nguyên lý hoạt động

   Quy trình tạo đá của máy làm đá vảy được thực hiện bên trong một ống trụ có 2 lớp, ở giữa là môi chất lạnh lỏng bay hơi, hay còn được gọi là cối đá.

   Cối đá ở máy làm đá vảy có dạng hình trụ tròn được chế tạo từ vật liệu inox, có 2 lớp. Ở giữa 2 lớp đó là môi chất lạnh lỏng bão hòa.Nước sẽ được bơm tuần hoàn bơm từ bể chứa nước đặt ở phía dưới bơm lên khay chứa nước phía trên.Nước từ khay chảy qua hệ thống ống và phun lên bề mặt bên trong của trụ, tại đây nước sẽ được làm lạnh, một phần nước đông lại thành đá ở bề mặt bên trong, phần nước dư sẽ tiếp tục chảy về bể và được bơm ngược trở lại.

   Khi đá đông đã đủ độ dày thì được hệ thống dao cắt rơi đá xuống phía dưới. Phía dưới của cối đá là kho chứa đá.Chúng ta chỉ việc mở cửa xúc đá ra và lấy đá ra để sử dụng.Trong các nhà máy chế biến thủy hải sản, thì kho và cối đá được đặt ngay ở khu chế biến.

   Hiện nay có 2 phương pháp cắt đá, đó là cắt bằng hệ thống dao quay và cắt nhờ dao cắt kiểu xoắn cố định.

   Đối với phương pháp cắt bằng hệ thống dao quay: dao cắt quay được gắn trên trục quay đồng trục với cối đá và được xoay nhờ mô tơ đặt phía trên.Tốc độ quay của dao cắt có thể điều chỉnh được, chính vì thế mà đá cắt ra sẽ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào tốc độ quay.Khi cắt, dao tỳ lên bề mặt của đá để cắt lên tạo lên ma sát rất lớn.

   Đối với phương pháp cắt nhờ dao cắt kiểu xoắn cố định: dao cắt có dạng trục vít.Khi trục trung tâm quay, dao gọt đá lăn trên bề mặt trống vừa ép vỡ đá trên bề bề mặt cối đá làm đá rơi xuống kho chứa đá. Dao dao gọt đá lăn trên bể mặt nên ma sát giảm xuống đáng kể, giúp tăng độ bền của cối đá, giảm mô men quay.

Xem thêm: Đá vảy và những ứng dụng trong đời sống

mô hình kinh doanh

Hình 2: Những mô hình kinh doanh sử dụng máy làm đá vảy

Những mô hình kinh doanh nên sử dụng máy làm đá vảy:

 Hệ thống siêu thị: giúp việc bảo quản thực phẩm tươi sống, giúp chất lượng cũng như hương vị của thực phẩm luôn giữ được chất lượng tốt nhất.

 Nhà máy chế biến, phân phối rau củ quả: đá vảy giúp giảm tốc độ của quá trình chuyển hóa cũng như sự phát triển tự nhiên của vi khuẩn, giúp cho các sản phẩm được tươi lâu hơn.

 Hộ kinh doanh tại các chợ đầu mối về thủy hải sản: giúp bảo quản thực phẩm tươi, duy trì màu sắc và hương vị, không làm hỏng lớp bao bì của thực phẩm

   Trên đây là giới thiệu về máy làm đá vảy và nguyên lý hoạt động của máy làm đá vảy. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho chúng ta hiểu rõ hơn về máy làm đá vảy, để từ đó vận hành và sử dụng máy được đúng cách.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7