Đá vảy và những ứng dụng trong đời sống

da vay va ung dung

   Trên thị trường hiện nay, đá vảy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Với hình thức nhỏ, mỏng, nhẹ nên đá vảy được ưa chuộng trong việc bảo quản thực phẩm tươi tại các gian trưng bày tại các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại …Với ưu điểm dễ tan, nhanh chóng làm mát mà đá vảy cũng được ưu chuộng trong ngành giải khát, chúng ta có thể thoải mái cắn mà không sợ ảnh hưởng tới răng. Hãy cùng tìm hiểu qua đá viên với bài viết dưới đây và những ứng dụng của đá vảy trong đời sống thực tế của chúng ta.

1. Máy làm đá vảy là gì ?

   Máy làm đá vảy là thiết bị chuyên dụng để sản xuất ra đá vảy với sản lượng khác nhau tùy theo mục đích của người sử dụng. Thường được sản xuất bằng thép hợp kim chất lượng cao, chịu nhiệt độ thấp giúp truyền nhiệt tối đa từ hơi nước tới hệ thống bay hơi kín, tĩnh. Đá vảy là các phiến đá mỏng, nhẹ có độ dày khoảng 2mm, kích thước nhỏ 12*16mm. Đá vảy được đóng băng ở nhiệt độ -90C và được cắt thành những miếng đá mỏng và khô.

   Hệ thống máy của máy làm đá vảy bao gồm các phần chính và phụ kiện đi kèm theo. Quy trình làm đá được thực hiện bên trong ống trụ có hai lớp, ở giữa là dung môi chất lạnh lỏng bay hơi, đây được gọi là cối đá.

   Cối đá trên máy làm đá vảy có dạng hình trụ tròn, được chế tạo từ vật liệu inox có 2 lớp, giữa 2 lớp này là dung môi lạnh lỏng bay hơi.

   Nguyên lý hoạt động của máy làm đá: nước sẽ được bơm tuần hoàn từ bể chứa nước ở dưới và sẽ được bơm lên khay chứa nước phía trên. Nước từ khay chứa sẽ chảy qua hệ thống ống và phun lên bề mặt bên trong của ống trụ, sau đó được làm lạnh. Một phần nước được làm lạnh sẽ đông thành đá bám ở mặt trong, phần nước dư không bị làm lạnh tự động chảy về bể và quá trình cứ như thế tiếp diễn.

   Khi đá bám ở mặt trong của máy đạt được độ dày, dao cắt sẽ hoạt động để cắt đá thành từng phiến nhỏ và rơi xuống phía dưới của thùng chứa đá. Người sử dụng lúc này chỉ việc lấy đá viên ra và sử dụng.

Xem thêm: Máy làm đá vảy là gì? Nguyên lý hoạt động của máy làm đá vảy?

2. Đá vảy và ứng dụng

Đá vảy và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống:

Lĩnh vực Đánh bắt, chế biến hải sản

bảo quản hải sản

Hình 1: Đá vảy giúp bảo quản hải sản được tươi ngon

   Đặc điểm của ngành thủy hải sản đó là các sản phẩm khi được đánh bắt xong thường không thể chế biến ngay, mà phải xử lý trước khi chế biến. Chính vì lẽ đó mà đá vảy giúp cho việc bảo quản hải sản được tươi ngon hơn mà không sợ bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

   Đá vảy có lợi thế là bảo quản tốt hơn so với các loại đá khác vì chúng có khả năng giữ lạnh cực tốt và phủ kín được bề mặt của hải sản, cũng như giúp tạo độ ẩm tự nhiên mà không cần áp dụng các biện pháp khác.

Đá vảy và ứng dụng trong lĩnh vực Y tế

   Trong một số trường hợp, phải sử dụng đá vảy để giúp tăng diện tích tiếp xúc mà đá viên hay đá khối không làm được. Đáy vảy cũng giúp giảm sốt và hỗ trợ chữa lành xương gãy. Ngoài ra còn giúp nhiệt độ hạ xuống mức thấp ở mức cần thiết, tác động đến quá trình lưu thông máu, giúp tăng điều tiết oxy.

Đá vảy và ứng dụng trong lĩnh vực Kết cấu xây dựng

   Trong quá trình trộn bê tông khi xây dựng các tòa nhà lớn, thì một lượng lớn nhiệt được sinh ra sẽ làm cho nước bay hơi và tạo thành các hạt nước trong bê tông làm cho bê tông dễ gãy. Chính vì thế mà chúng ta sử dụng đá vảy trộn với bê tông, giúp hấp thụ nhiệt và có thể ngăn chặn hơi nước hình thành và cũng làm giảm đáng kể độ ẩm.

Đá vảy và ứng dụng trong lĩnh vực Giải khát

   Đá vảy với ưu điểm là kích thước mỏng, nhẹ giúp nhanh chóng làm mát, tạo cảm giác đẹp và bắt mắt, giúp cho đồ uống của chúng ta trở nên lung linh hơn. Đá vảy không làm hương vị của sản phẩm bị thay đổi, nhất là đối với các sản phẩm có ga và các loại đồ uống có cồn.

Lĩnh vực Chế biến thực phẩm

đá vảy bảo quản thịt

Hình 2: Đá vảy giúp thịt luôn tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng

   Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đặc biệt là lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ thịt, thì đá vảy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bảo quản, giúp thịt luôn được tươi ngon, giữ được dinh dưỡng, tránh hỏng do vi khuẩn trong quá trình vận chuyển.

Lĩnh vực Thí nghiệm hóa học

   Đá vảy được dùng thí nghiệm hóa học và bào chế thuốc, giúp làm mát cho các phản ứng sinh nhiệt và làm lạnh ngay lập tức cho quá trình chưng cất …

Xem thêm: Máy làm đá vảy là gì? Nguyên lý hoạt động của máy làm đá vảy ?

   Trên đây là một số thông tin về máy làm đá vảy cũng như ứng dụng của đá vảy trong thực tế cuộc sống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp máy làm đá vảy với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7