Thực trạng sản xuất đá viên hiện nay tại thị trường Việt Nam

thực trạng sản xuất đá viên

    Hiện nay, với nhu cầu sử dụng đá ngày càng tăng thì việc sử dụng máy làm đá tại các cơ sở như quán karaoke, cafe, các doanh nghiệp, nhà hàng … sử dụng là rất phổ biến. Tuy nhiên, làm sao để sử dụng máy làm đá một cách hiệu quả và hợp lý thì không phải ai cũng biết. Việc sử dụng máy làm đá sao cho đúng quy trình vừa giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tránh cháy nổ, hỏng hóc mà lại luôn giúp đảm bảo được sản lượng của máy làm đá.Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp máy hoạt động ổn định, ít hỏng hóc mà còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng.
    Việc kiểm tra hàng năm cho thấy, đa phần các cơ sở làm “đá sạch” đều chưa đạt yêu cầu về vệ sinh, người lao động không được kiểm tra sức khỏe hoặc thiếu các phương tiện bảo hộ lao động.

1. Cả sản xuất và vận chuyển đều chưa đảm bảo

    Ông Nguyễn Việt Cường, phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện nay, Hà Nội có khoảng vài trăm cơ sở sản xuất nước giải khát, nước đá các loại, trong đó có khoảng 50 cơ sở đăng ký chất lượng sản phẩm và thuộc quyền quản lý của sở. Phần lớn các cơ sở đăng ký qua thanh kiểm tra, giám sát định kỳ đã có công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, việc kiểm tra hàng năm cho thấy, đa phần các cơ sở này đều chưa đạt yêu cầu về vệ sinh cơ sở, vệ sinh ngoại cảnh, người lao động không được kiểm tra sức khỏe hoặc thiếu các phương tiện bảo hộ lao động.

sản xuất đá viên    Đặc biệt, hiện vẫn còn một số cơ sở chưa có đầu tư thỏa đáng, các trang thiết bị mang tính chất thủ công, nhà xưởng chật chội, còn nhiều phế liệu trong cơ sở sản xuất dẫn đến mất vệ sinh. Hơn nữa, ngoài khâu sản xuất, quá trình vận chuyển đều chưa đảm bảo, bụi đường, bụi xe bám vào và do các đại lý bán đá lẻ không đủ điều kiện trong bảo quản, đảm bảo chỉ số chất lượng ban đầu của đá.

2. Nước máy chưa đủ điều kiện sản xuất đá sạch

    Ngày 2-6, đoàn Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty Cổ phần TM DV và sản xuất Trần Dương tại địa chỉ số 29, xóm 19B xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội). Cơ sở này sản xuất nước đóng chai mang nhãn hiệu MU và nước đá viên Fancy, trung bình mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng 200 – 250 bình nước 19 lít và hơn 100 túi đá viên loại 5kg. Qua kiểm tra, tại khu vực sản xuất đá viên, tường nhà bị ẩm mốc, nhiều chỗ lở, không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất. Đoàn cũng đã lấy 2 mẫu (nước đá viên và nước đóng chai) để tiến hành kiểm nghiệm.
    Trước thắc mắc của phóng viên về tình trạng, các cơ sở sản xuất sử dụng nước giếng khoan làm đá tinh khiết, ông Nguyễn Việt Cường cho hay, ngay cả nước máy cũng chưa đủ tiêu chuẩn sản xuất đá tinh khiết. Đảm bảo tiêu chuẩn nước làm đá phải đạt 40 tiêu chí về kim loại nặng, thành phẩm đá phải đạt 22 tiêu chí, trong đó có 6 chỉ tiêu vi sinh vật.
    Theo đó, quy trình sản xuất đá tinh khiết đạt tiêu chuẩn thì nguồn nước lấy từ độ sâu 90m, được xử lý qua hệ thống lọc thẩm thấu ngược và diệt vi khuẩn bằng tia cực tím. Các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều bằng inox, không bị gỉ sét theo thời gian. Chu trình sản xuất nước đá khép kín hoàn toàn tự động, không có sự tiếp xúc trực tiếp với bàn tay con người, do đó nước đá viên tinh khiết mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
san xuat nuoc da sach    Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, tại các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận thì chất lượng vẫn có sự khác biệt bởi có cơ sở đạt ở ngưỡng tối thiểu, có cơ sở đạt ngưỡng tối đa, thậm chí đạt cả tiêu chuẩn của quốc tế. Chẳng hạn, đá của các công ty lớn bao giờ cũng đạt các tiêu chí cao hơn hẳn so với các cơ sở sản xuất tư nhân, bởi họ có công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất hiện đại, khép kín.

Xem thêm: Nguyên tắc dùng máy làm đá công nghiệp đạt chuẩn

    Ông Nguyễn Việt Cường khuyên, trong thời điểm dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, người dân tuyệt đối không được sử dụng đá cây trong chế biến thực phẩm. Bởi khi đóng đá, trong môi trường lạnh vi khuẩn chỉ bị kìm chế phát triển còn khi đá tan, vi khuẩn tiếp tục sống và khả năng gây bệnh sẽ rất cao.
    Phân biệt đá viên và đá viên tinh khiết
– Đá viên trông đục hơn đá viên tinh khiết.
– Đá viên tinh khiết lâu tan chảy gấp 4 – 5 lần so với đá viên gia công.
– Dùng hai cốc nước tinh khiết khi thả đá viên vào thì có vẩn đục còn khi thả đá viên tinh khiết vào thì không có vẩn đục.
– Đá viên tinh khiết đóng túi có địa chỉ sản xuất, đăng ký bản quyền, có tên, cơ sở sản xuất. Đá được đóng trong túi nilon sạch, trọng lượng 5 – 5,5kg, mép túi lành lặn.
    Trên đây là một số thông tin về thực trạng sản xuất đá hiện nay cũng như cách phân biệt đá sạch với đá bẩn. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc sử dụng đá viên để đảm bảo an toàn vệ sinh cho mình.

Theo Bee.net.vn

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7