Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí trong máy làm đá

Nhà hàng khách sạn, cùng những chuỗi bán đồ uống cà phê, trà sữa là những địa điểm tiêu thụ đá mạnh mẽ. Bên cạnh đó còn có các quán bar phỏng theo phong cách châu Âu đang dần trở nên phổ biến trong xã hội Việt Nam. Những địa điểm này thường sử dụng các máy làm đá công nghiệp để tự mình sản xuất đá phục vụ cho đơn vị kinh doanh của mình. Đa phần các máy làm đá sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí. Trong giới kỹ thuật, mặc dù mỗi hệ thống ngưng tụ lại có một đặc điểm riêng, nhưng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí được cho là có nhiều ưu điểm hơn cả, và giúp doanh nghiệp đạt nhiều ích lợi về mặt kinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói rõ hơn về thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí.

Thiết bị ngưng tụ

1. Thiết bị ngưng tụ trong máy làm đá

Trong các máy làm đá, thiết bị ngưng tụ giúp ngưng tụ gas quá nhiệt ở sau bộ phận máy nén, chuyển chúng sang dạng lỏng, gọi là môi chất. Trong hệ thống máy làm đá, thiết bị ngưng tụ đóng vai trò quan trọng quyết định áp suát cũng như nhiệt ngưng, đảm bảo cho hệ thống làm việc an toàn hiệu quả. Một khi bộ phận này trở nên kém hiệu quả, một loạt các thông số quan trọng của máy sẽ suy yếu theo như:
– Tổn thất tiết lưu, khả năng làm lạnh giảm
– Trong quá trình nén, nhiệt cuối tăng cao
– Sức nén tăng, có thể gây ra quá tải mô tơ động cơ
– Mất an toàn do tăng áp suất phía cao áp, khiến rơle làm ngừng hoạt động của máy nén
– Nhiệt độ tăng cao có thể làm cạn và cháy dầu bôi trơn

Thiết bị ngưng tụ

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố kỹ thuật mà thiết bị ngưng tụ được phân loại khác nhau. Đối với máy làm đá côngnghiệp, thường thì nhà sản xuất sẽ phân loại máy theo kiểu làm mát, từ đó có các loại:
– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí
– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước
– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng cả nước và không khí

2. Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí

2.1. Đặc điểm của thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí

Thiết bị nưng tụ

– Hệ thống thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí có một ưu điểm nổi bật, đó là tiết kiệm khá ổn chi phí điện nước. Trong khi hệ thống sử dụng nước tiêu tốn một lượng nước khá lớn để làm mát, khiến đồng hồ nước chạy không ngừng hàng ngày, thì với thiết bị ngưng sử dụng không khí làm tác nhân mát, bạn không còn phải lo lắng việc hóa đơn nước tăng vùn vụt nữa.

– Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí cần hoạt động tích cực hơn so với loại dùng nước, tuy nhiên bạn lại có thể tránh được việc nối dây rợ lằng nhằng, hay buộc phải đặt máy ở gần nguồn bơm nước, và đôi khi xảy ra sự cố, nước sẽ dây bẩn ra nền nhà.

Thiết bị ngưng tụ

– Tuy nhiên, thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí lại chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ. Với khí hậu nóng nực như ở nước ta, nếu bạn muốn máy làm đá trong mùa hè tốt và không bị giảm sản lượng, bạn cần phải lưu ý nhiều về vị trí đặt máy. Nếu máy làm đá của bạn nằm trong một khu vực có nhiệt độ cao trong tòa nhà, chúng có thể bị giảm hiệu suất. Khi nhiệt độ trung bình tăng cao, chúng có xu hướng mất đi 20-30% đá thành phẩm.

– Một số ưu điểm của thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí:
+ Bảo trì thuận tiện, tỷ lệ hư hỏng thấp
+ Chi phí đầu tư ít nếu phải thay thiết bị
+ Tính năng trao đổi nhiệt tốt làm lạnh nhanh
+ Tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành thiết bị
Mặc dù mỗi hệ thống làm mát lại cung cấp một lợi ích riêng, tuy nhiên việc làm mát bằng không khí cung cấp được sự cân bằng lý tưởng giữa hiệu suất, hiệu quả và chi phí.

2.2. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí

Ngưng tụ máy làm đá

Hẳn rằng bạn thường thấy lưu ý của nhà sản xuất máy làm đá trong sổ hướng dẫn, rằng nhiệt độ môi trường tốt nhất là khoảng hơn 20 độ C. Vì thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí nên môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của chúng, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đá thu được.

Vị trí lắp đặt máy làm đá có thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí rất cần chú trọng, nhất là các khoảng cách mặt bên, khoảng cách giữa tường với lưng máy. Cự li càng lớn, khoảng cách để hút gió mát và xả gió nóng càng nhiều, thiết bị sẽ vận hành và làm đá tốt hơn.

Hầu hết các thương hiệu máy làm đá lớn đều sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí trong sản xuất. Có thể chi phí sẽ trội lên một chút, nhưng các lợi ích thu được rất đáng để đầu tư. Trước khi bạn thực hiện mua bất kỳ máy làm đá nào, hãy chắ chắn rằng bạn đã đánh giá đầy đủ các lựa chọn để tìm ra chiếc phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, hãy yên tâm vì Hải Âu sẽ luôn ở đây để giúp bạn trên hành trình chọn lựa và mua sắm.

Nguồn: Tập Đoàn Hải Âu

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7