7 Mẹo Giúp Sử Dụng Điều Hòa Siêu Tiết Kiệm Điện

dung dieu hoa tiet kiem

   Cứ vào đầu mùa hè hoặc mùa đông của miền Bắc thì nhu cầu sử dụng điều hòa để làm mát và sưởi ấm trong các hộ gia đình tăng cao hơn. Kéo theo đó là hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình cũng tăng theo. Rất nhiều người trong chúng ta chỉ biết sử dụng điều hòa mà không biết cách sử dụng sao cho vừa tiết kiệm điện năng, vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho điều hòa của gia đình chúng ta. Hãy xem qua 7 lưu ý dưới đây của Hải Âu để có thể giảm thiểu tiền điện vào cuối tháng của gia đình chúng ta nhé.

1. Chọn công suất điều hòa phù hợp

   Vấn đề cần quan tâm nhất trong việc lựa chọn điều hòa để sử dụng, đó là chúng ta phải biết được diện tích căn phòng mà chúng ta muốn sử dụng điều hòa. Đối với những phòng có diện tích nhỏ, chúng ta nên lựa chọn những loại điều hòa có công suất thấp. Hoặc chúng ta có thể theo công thức 1m2 tương ứng với 600 BTU, sau đó dựa vào diện tích căn phòng để chọn điều hòa với công suất phù hợp. Chúng ta có thể tham khảo qua công thức dưới đây:

Diện tích phòng Công suất
Phòng 15m2 trở xuống 9.000 BTU
Phòng 15m2 đến 20m2 12.000 BTU
Phòng trên 20m2 đến 30m2 18.000 BTU
Phòng trên 30m2 đến 40m2 24.000 BTU

   Ngoài việc quan tâm tới diện tích của căn phòng, chúng ta cũng xem xét tới các yếu tố khác như: chất liệu của tường, độ cách nhiệt của phòng, luồng bức xạ của mặt trời tác động tới căn phòng…

2. Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

   Chúng ta thường hay lắp đặt ở những vị trí nóng nhất trong căn phòng theo quan điểm rằng lắp đặt như thế thì căn phòng của chúng ta sẽ được làm lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu chúng ta lắp đặt như thế, điều hòa phải hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với việc điện năng tiêu tốn để làm mát căn phòng cũng tăng theo. Theo các chuyên gia thì chúng ta nên lắp đặt điều hòa ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà, những nơi mà ít bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

3. Giữ cho phòng luôn kín

   Đối với căn phòng lắp đặt điều hòa, thì chúng ta phải đảm bảo phòng luôn được kín kẽ. Hạn chế việc mở cửa sổ hoặc cửa ra vào, bịt kín các kẽ hở trong căn phòng. Việc này giúp cho hơi lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài, giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng.

4. Không để nhiệt độ quá thấp

   Chúng ta thường có thói quen khi sử dụng điều hòa, đó là luôn để nhiệt độ quá thấp, vì những ngày mùa hè với nhiệt độ cao gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên để nhiệt độ trong phòng quá thấp. Vừa gây hiện tượng lãng phí điện năng mà gián tiếp còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, cảm cúm … Chúng ta nên để điều hòa trong khoảng 27 đến 280C, hoặc chúng ta có thể sử dụng kèm với quạt hay quạt thông gió, giúp tiết kiệm điện năng.

dieu hoa voi quat

Hình 1: Kết hợp sử dụng điều hòa với quạt giúp phòng được thông thoáng

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết?

5. Kết hợp sử dụng với quạt

   Các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng điều hòa, chúng ta nên kết hợp với quạt. Vì khi sử dụng điều hòa, chúng ta bắt buộc phải làm kín căn phòng, từ đó dẫn tới luồng không khí trong phòng không được lưu thông. Khi kết hợp với quạt sẽ giúp lưu thông không khí , nghĩa là chúng ta không cần phải giảm nhiệt độ xuống mức thấp, nhờ vậy mà điện năng tiêu hao cũng ít hơn.

6. Tắt điều hòa đúng cách

   Thường khi sử dụng điều hòa, chúng ta đều tắt bằng điều khiển từ xa và nghĩ rằng như vậy điều hòa sẽ không tiêu tốn điện năng nữa. Tuy nhiên, điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng mà chúng ta không hề hay biết. Để tránh tình trạng tắt máy mà điều hòa vẫn tiêu tốn điện năng, chúng ta nên sử dụng Aptomat để tắt điều hòa. Chỉ khi dùng Aptomat để tắt thì sẽ giúp tiết kiệm điện nếu so với cách tắt bằng điều khiển.
   Chúng ta cũng hạn chế việc bật/tắt điều hòa quá nhiều lần, vì sau mỗi lần tắt đi và bật lại, điều hòa tiêu tốn khá nhiều điện năng để có thể khởi động lại. Vì thế mà chúng ta nên giữ nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định.

7. Thường xuyên vệ sinh

   Lưu ý cuối cùng mà chúng ta cần quan tâm đó là việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa. Thường xuyên vệ sinh và bảo trì giúp điều hòa hoạt động ổn định, hiệu quả hơn. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc là có thể giảm được 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm điện năng rất lớn.

ve sinh dieu hoa

Hình 2: Vệ sinh điều hòa với các thiết bị chuyên dụng

   Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên vệ sinh điều hòa sau mỗi 3 tháng sử dụng. Vì khi điều hòa có quá nhiều bụi bẩn bám vào sẽ làm cản trở việc trao đổi nhiệt, dẫn tới hiện tượng lượng điện tiêu thụ tăng nhiều hơn.

   Trên đây là 7 lưu ý giúp chúng ta sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp cho chúng ta sử dụng điều hòa được hiệu quả, giúp giảm thiểu tiền điện mỗi tháng và nâng cao tuổi thọ của điều hòa.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7