Những mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh hiệu quả

Hệ thống làm lạnh là hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng trong mọi doanh nghiệp. Vậy cần phải có mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh ra sao? Trong quá trình vận hành những hệ thống này cần phải tiêu thụ rất nhiều năng lượng mà chủ yếu là điện năng. Chúng có thể chiếm đến 30-70% tổng điện năng tiêu thụ. Do vậy vấn đề làm thế nào để cắt giảm được tối đa chi phí điện năng tiêu thụ cho hệ thống làm mát và đông lạnh là một vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Hãy tham khảo bài viết sau của Haiau.com để biết về một mô hình sử dụng hệ thống lạnh tiết kiệm.

1. Giải pháp tiết kiệm điện

Những giải pháp giúp giảm lượng tiêu thụ điện cho các hệ thống làm mát và đông lạnh
– Thay thế những hệ thống đã cũ, sử dụng lâu năm để lắp đặt hệ thống mới có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng.
– Lắp đặt bảo ôn cho các đường ống lạnh.
– Phải biết sử dụng tối ưu thiết bị bằng cách xác định rõ ràng những nhu cầu làm mát hay đông lạnh để tránh lãng phí để đưa ra lựa chọn chế độ và công suất phù hợp.
giai phap tiet kiem dien– Cần lên kế hoạch lưu kho và xếp dỡ, vận chuyển sản phẩm hợp lý như lên kế hoạch lưu kho một hoặc vài lần trong ngày, vận chuyển sản phẩm từ nơi đông lạnh đến nơi làm mát thật nhanh, cài đặt chế độ nhiệt phù hợp riêng cho chế độ làm mát và đông lạnh.
– Giảm thiểu sự xâm nhập của khí nóng từ các nguồn khác tới hệ thống làm lạnh bằng các tấm ngăn nhựa, cửa cuốn hay dùng loại cửa cách ly. Khu vực đông lạnh phải tránh xa các khu vực có nhiệt độ cao như bếp ăn hay gần ánh sáng mặt trời.
– Bố trí vị trí sản phẩm hợp lý để nhân viên hoặc khách hàng có thể lấy được sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng nhằm giảm thời gian và số lần đóng mở cửa các máy đông lạnh.
– Thường xuyên bảo trì và vệ sinh hệ thống làm lạnh (máy làm đá, kho lạnh, tủ đông, tủ mát…) nhằm đảm bảo rằng hệ thống lưu thông không khí trong phòng đông lạnh không bị tắc nghẽn, không để các luồng khí bốc hơi bị đóng băng.
– Sử dụng các bồn trữ lạnh trong hệ thống điều hòa không khí. Nó đáp ứng được nhu cầu cho sự quản lý năng lượng một cách linh động. Bồn trữ lạnh thường được sử dụng để dự trữ công suất làm mát cho hệ thống điều hòa không khí của những hệ thống làm lạnh trung tâm.

Xem thêm: Tìm hiểu về đặc điểm và cách dùng tủ nấu cơm công nghiệp

2. Mô hình của nhà hàng Hương Sen 

nha hang huong senMinh họa về mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh của nhà hàng Hương Sen
Lượng điện tiêu thụ tại nhà hàng Hương Sen chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng chi phí vào khoảng 30%. Có 3 hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng nhất là điều hòa không khí, chiếu sáng và trữ đông thực phẩm. Nhận thức được vấn đề này, nhà hàng đã tiến hành sử dụng các mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh và chiếu sáng.
– Thay mới các đèn huỳnh quang T8 bằng đèn huỳnh quang T5 để tiết kiệm điện. Nhờ vậy nhà hàng đã tiết kiệm được hơn 40% điện năng tiêu thụ trong một năm mà vẫn bảo đảm độ chiếu sáng.
– Lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng tại các siêu thị. Hệ thống này sẽ giúp nhà hàng tiết kiệm được khoảng 5% chi phí quản lý, đầu tư tại mỗi chi nhánh.
– Lắp đặt bổ sung bồn trữ lạnh để tận dụng giá điện vào giờ thấp điểm. Hệ thống này hoạt động theo nguyên lý nạp đầy vào giờ thấp điểm. Nhờ việc áp dụng hệ thống này tại nhà hàng mà mỗi năm siêu thị tiết kiệm hơn 1,5 tỷ đồng.
mo hinh nha hang– Hương Sen cũng lên kế hoạch đào tạo cho nhân viên vận hành hệ thống thiết bị và đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả cán bộ công nhân viên về ý thức tiết kiệm điện, không bật nguồn điện nếu không sử dụng và nên tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên.
– Ngoài ra nhà hàng còn áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng như lắp biến tần cho máy bơm hệ thống trữ lạnh, sử dụng vật liệu giữ nhiệt hay hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời…

Xem thêm: Kiến thức cần có khi chọn mua cây nước nóng lạnh

3. Hiệu quả từ các mô hình tiết kiệm điện

– Những mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh giúp cho các doanh nghiệp thay đổi thói quen sử dụng điện lãng phí cũng như biết cách tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên để giảm tải việc sử dụng các nguồn năng lượng hữu hạn, góp phần tiết kiệm chi phí cho xã hội và bảo vệ môi trường cho cộng đồng.
hieu qua tu mo hinh tiet kiem dien– Việc tiết kiệm điện cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất kinh doanh và làm giảm giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
Những mô hình tiết kiệm điện hệ thống lạnh tại các doanh nghiệp đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu trong tương lai.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7