Khan Hiếm Nguồn Cung Ứng Đá Viên Sạch tại Nhiều Huyện, Xã

Sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn từ mức độ giàu – nghèo, trình độ học vấn đến văn hóa xã hội lâu nay đã là vấn đề mà ai cũng hiểu được, ai cũng biết nhưng chưa thể giải quyết triệt để. Người dân sống tại vùng sâu, vùng xa chưa ý thức được cơ hội đầu tư hay hướng đầu tư ngay tại chính quê hương mình. Không phải người dân tại huyện, xã không có vài trăm triệu mà là họ không biết nên đầu tư làm việc gì, đầu tư sợ lỗ và hầu hết chấp nhận cuộc sống an nhàn. Phải chăng thấy được một cơ hội kinh doanh mới, nhìn thấy được hiệu quả dự trù trước mắt với vốn đầu tư hợp lí chính là thứ những người dân nông thôn đang cần? Nhận thấy đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho chiến lược mở rộng và thâm nhập thị trường mới, Công ty CP Tập đoàn Hải Âu đã nhanh nhạy đề xuất và nghiên cứu bài toán kinh tế cho các doanh nghiệp nhỏ tại huyện, xã trên chính sản phẩm của mình – Máy làm đá viên tinh khiết.

Sau khi khảo sát thị trường, nhóm phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận thấy tại các huyện, xã nông thôn khắp các vùng trên cả nước, người dân mua đá ngoài vẫn chỉ quen thuộc với đá ống, đá cây công nghiệp. Cũng đã có nhiều khách hàng có nhu cầu mở cơ sở sản xuất đá và tìm kiếm mua máy làm đá nhưng hầu hết vẫn rất rụt rè, e ngại về ý định đầu tư này. Anh Đỗ Văn Kết (sinh năm 1983, nhân viên kỹ thuật ở Cà Mau) có chia sẻ: “Mình định mở cơ sở sản xuất đá viên tinh khiết dùng tại các quán cà phê ở một huyện ở tỉnh. Ở huyện mình thì nay chưa có ai làm cả, vì đầu tư vốn lớn khoảng 500 – 600 triệu nên mình cũng sợ, vì người dân ở đây quen sử dụng đá cây xưa nay rồi. Khi xuất hiện loại đá mới người ta có chấp nhận bỏ đá cây không? Đó là điều mình lo và phải chào hàng như thế nào? Theo mình ước tính hiện tại nếu những quán cafe ở tại thị trấn tiêu thu khoảng 3 tấn đá/ tháng và xu hướng phát triển sẽ còn tăng cao. Điều mình lo sợ thị trường không quen sử dung đá viên. Nhờ anh chị biết qua tư vấn thêm. Chuyên môn mình là kỹ sư Điện”.

Có thể thấy, cho đến nay, vẫn rất ít các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ đầu tư máy làm đá viên sạch để phục vụ cho nhu cầu bà con tại huyện, xã nông thôn vì họ chưa dự trù được kinh phí và thời gian thu hồi. Hơn nữa, còn tồn tại tâm lý e ngại rất nhiều về thị trường theo hướng hoài nghi “không biết có tiêu thụ được hay không”.
Thực tế thị trường đá sạch tại các huyện, xã hiện nay đã thay đổi nhiều. Các quán nước, quán cà phê mọc lên nhiều hơn, đặc biệt vào mùa nóng là sự phát triển của các quán bia, quán nhậu. Đối với quán nước nhỏ ven đường, bình quân tiêu thụ 1-2 túi đá/ngày (5kg/túi). Với những quán bia, quán cà phê quy mô lớn hơn thì một ngày tiêu thụ trung bình 3-5 túi đá. Mặc dù mỗi huyện cũng có đến hàng chục quán cà phê lớn, nhỏ nhưng hầu hết đều chưa có cơ sở cung cấp đá sạch nào trong vùng mà đều nhập từ các cơ sở kinh doanh lớn trên thành phố. Nguyên nhân chủ yếu là do vốn đầu tư máy làm đá công nghiệp với vốn đầu tư lớn, sản lượng cao, trung bình 3-5 tấn/ ngày là quá mức tiêu thụ nhu cầu thị trường vùng nông thôn. Chính vì thế, một bài toán đặt ra là: nếu như có một sản phẩm với công suất vừa và nhỏ, chi phí đầu tư hợp lý với thiết kế và công nghệ ưu việt có giải quyết được nhu cầu tiêu dùng đá sạch và túi tiền của các doanh nghiệp nhỏ tại huyện, xã hay không?

Nhìn vào nhu cầu này, Tập đoàn Hải Âu đã nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm máy làm đá viên Hải Âu với công suất vừa và nhỏ, sản lượng dưới 2 tấn/ngày đã giúp các nhà đầu tư nhỏ tính chi phí tiết kiệm và thời gian khấu hao các dòng sản phẩm cho thấy sự phù hợp, tiện lợi và cơ hội kinh doanh hiệu quả cao. Đối với các cơ sở sản xuất tại huyện, xã thì sử dụng máy làm đá viên sản lượng từ 600-1.800kg/ngày là hợp lý. Theo bảng thống kê, máy làm đá Hải Âu HA 900 có giá 150 triệu đồng, vào mùa hè có thể sản xuất liên tục 700- 750kg đá mỗi ngày phục vụ tiêu dùng. Nếu đầu tư một máy HA 900 tại nhà để cung cấp cho cả huyện, không phải nhập lại đá từ các cơ sở lớn ở thành phố thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng/năm và sẽ thu hồi vốn sau 8 tháng sử dụng. Đây là một con số hoàn toàn có thể đạt được bởi ước tính sơ qua số lượng quán nước tại mỗi xã đã đến khoảng 10-20 quán nhỏ ven đường (tiêu thụ khoảng 5kg đá/ngày/quán), chưa kể thị trấn đông đúc và các quán cà phê lớn (tiêu thụ 15-30kg đá/ngày/quán). Một huyện có trên 10 xã và thị trấn là thừa sức tiêu thụ hết sản lượng máy làm ra.
Bên cạnh đó, đá viên Hải Âu có hình thức đẹp mắt hơn đá ống công nghiệp, máy làm đá viên Hải Âu công nghệ Italy đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008 với các thiết bị lắp ráp được lựa chọn kỹ càng từ Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc với tem nhãn chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu rõ ràng đảm bảo độ bền, gọn nhẹ và tiết kiệm năng lượng. Hải Âu mở ra cho bà con một cơ hội kinh doanh mới tiềm năng, vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vừa là một mô hình làm giàu hiệu quả.

Hình ảnh trên báo Kinh Doanh & Pháp Luật

Khan hiếm nguồn cung đá viên sạch

Nguồn: Báo Kinh Doanh & Pháp Luật (Số ra ngày 15/7/2016)

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7