Giá Đá Viên Không Công Bằng Giữa Thành Thị và Nông Thôn

Với khoảng 70% dân số là nông dân, mặc dù đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhưng Việt Nam vẫn luôn coi trọng những vấn đề liên quan đến nông dân, nông nghiệp và nông thôn.

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế phát triển mạnh cũng làm sự phân hóa ngày càng trở nên rõ rệt. Ai cũng nhận ra qua thực tế cuộc sống hàng ngày. Nhiều bài viết cũng như phát biểu của các chuyên gia khi đề cập đến tình trạng này thường dùng những hình ảnh đối chiếu như “giữa đô thị rực rỡ đèn màu về đêm, chen chúc những căn lều xiêu vẹo trong con hẻm tối tăm”, hay “trong khi các đại gia chi tiêu hàng chục triệu đồng cho một buổi tiệc tùng tiếp bạn bè thì có những gia đình không đủ ngày hai bữa cơm”. Cùng với đó là sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn từ vật chất đến tinh thần. Người dân thành thị có đời sống vật chất no đủ hơn, trình độ dân trí cao hơn. Thu nhập cao đồng nghĩa với mức sống cao hơn, giá cả hàng hóa cũng cao hơn là chuyện đương nhiên, nhưng trên thực tế rất nhiều mặt hàng là nhu cầu thiết yếu của người dân hàng ngày lại có sự chêch lệch mức giá giữa nông thôn và thành thị khá nhiều. Đặc biệt, ở thành phố hàng hóa lại có mức giá thấp hơn 2-3 lần so với giá cả ở nông thôn.

Một ví dụ điển hình của loại hàng hóa có sự chênh lệch giá khá lớn giữa nông thôn và thành thị là đá viên sạch. Tại các huyện, xã, vùng sâu vùng xa hiện nay có rất ít nơi cung cấp đá sạch cho các quán nước, nhà hàng kinh doanh trên địa bàn. Cầu thì nhiều nhưng cung thì ít dẫn đến những cơ sở sản xuất hiếm hoi tại các tỉnh, các huyện nâng cao giá bán thu lời. Một thực tế rằng khi bán một mặt hàng mà lượng khách hàng quá đông, lại không có đối thủ cạnh tranh thì giá bán cao là điều tất yếu. Thực vậy, theo khảo sát của nhân viên thị trường của công ty Máy làm đá viên Hải Âu thì mức giá đá sạch trung bình ở nông thôn từ 12000-15000đ/ 1 túi 5kg (thậm chí ở những vùng núi có thể hơn 15000đ hoặc không có nơi bán để mua) còn ở thành phố chỉ có 5000-6000đ/1 túi 5 kg. Một loạt các câu hỏi đặt ra là giải quyết vấn đề này như thế nào? Làm sao để giảm giá thành?

Giải pháp là gì?

Rất dễ nhận thấy rằng để giá thành giảm tất yếu phải có cạnh tranh. Khi một doanh nghiệp thống lĩnh toàn bộ thị trường, họ có quyền đặt ra giá cả cho mặt hàng họ cung cấp. Nhưng khi số doanh nghiệp cung cấp cùng 1 mặt hàng ngày càng nhiều lên thì doanh nghiệp nào đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, doanh nghiệp đó sẽ thắng. Ở thành thị, số lượng các cơ sở kinh doanh đá sạch là không đếm xuể, mặc dù nhu cầu rất đông nhưng lượng cung cũng đông cũng dẫn đến các doanh nghiệp phải giảm giá để cạnh tranh lẫn nhau. Khách hàng có quyền lựa chọn nơi cho họ nhiều lợi ích nhất, lợi ích ở đây chính là chất lượng, giá thành và dịch vụ sản phẩm. Đó là lí do vì sao ở thành thị giá thành cho 1 túi đá 5kg lại rẻ hơn rất nhiều so với ở nông thôn.

Khó khăn và hướng giải quyết.

Một trong những khó khăn của người dân nông thôn là chưa tự ý thức được hiện trạng thị trường cũng như cơ hội đầu tư kinh doanh ngay tại quê hương mình. Vì hầu hết họ chỉ kinh doanh theo hình thức tự phát, không có tính toán khoa học nên họ không tự áng chừng được rủi ro cũng như không biết được tiềm năng của những hình thức kinh doanh mới. Nắm bắt được điều này, Tập Đoàn Hải Âu đã nghiên cứu sẵn chi phí tiết kiệm, thời gian khấu hao và thu hồi vốn cho những hộ gia đình, cá nhân tại các vùng huyện, xã muốn kinh doanh và nhận thấy kinh doanh đá viên sạch là một cơ hội lớn. Bài toán kinh tế chỉ ra là chỉ tốn 400đ để sản xuất 1kg đá khi sử dụng dòng sản phẩm máy làm đá viên Hải Âu với công suất đa dạng từ 60-1800kg. Bên cạnh đó, thời gian thu hồi vốn nhanh (từ 6 tháng đến 2 năm), chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn (30-200 triệu tùy sản phẩm) rất thích hợp với những hộ gia đình, cá nhân muốn kinh doanh nhỏ tại địa phương.

Tập đoàn Hải Âu với những model máy làm đá viên mới, công nghệ hiện đại, công suất đa dạng từ 60-1800kg hy vọng sẽ trở thành giải pháp tối ưu cho vấn đề giảm giá đá viên ở thị trường nông thôn nói chung cũng như nâng cao mức sống của người dân vùng huyện, xã nói riêng. Hơn nữa, phát triển loại hình kinh doanh này cũng nhằm giải quyết vấn đề sẽ ngày càng trở nên cấp thiết với nhu cầu mua đá sạch của người dân do sự tác động của biến đổi khí hậu ngày một tăng cao. Nó đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội và môi trường toàn cầu, khí hậu ngày một nóng lên khiến nhu cầu tiêu thụ đá sạch mùa hè ngày càng lớn.

Hình ảnh trên báo Kinh Doanh & Pháp Luật

Giá đá viên không công bằng giữa thành thị và nông thôn

Nguồn: Báo Kinh Doanh & Pháp Luật (Số ra ngày 29/7/2016)

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7