Điều Kiện Đăng Ký An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Với Cơ Sở Sản Xuất Đá Viên

 

Sản xuất, kinh doanh đá viên là một trong những loại hình kinh doanh đơn giản, dễ bán nhất. Bởi đá viên là nhu yếu phẩm có sức tiêu thụ mạnh mẽ và không kén chọn khách hàng. Quy trình sản xuất đá viên nhanh-gọn-nhẹ vì có máy làm đá chuyên nghiệp, hiện đại hỗ trợ. Nhưng để hoạt động chính thống và bền vững; xưởng sản xuất đá viên phải được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xưởng sản xuất đá viên cần bảo đảm những điều kiện gì để được cấp chứng nhận đạt chuẩn? Quý vị đã, đang và sắp sản xuất; kinh doanh đá viên cần nắm được điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của xưởng sản xuất đá dưới đây.

1. Vị trí, không gian, kết cấu xưởng sản xuất đá viên

Để mở xưởng sản xuất đá viên đạt tiêu chuẩn về mặt bằng, bạn cần chọn vị trí nhà xưởng ở nơi sạch sẽ. Xưởng sản xuất đá viên phải cách xa nguồn nước ô nhiễm của cống rãnh xả thải, bãi rác. Diện tích không gian nhà xưởng phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh; đáp ứng bài trí các khu đặt máy móc, kho lạnh, khu vệ sinh với khoảng cách khoa học.

Nhà xưởng phải có kết cấu vững chắc từ mái che chắn kín khít đến hệ thống tường bao quanh. Bể làm đá viên có thiết kế bề mặt cao hơn nền nhà xưởng, làm bằng vật liệu an toàn. Cấu tạo của bể làm đá viên chắc chắn, dễ vệ sinh và không được đọng nước. Thiết kế nền nhà xưởng thuận tiện cho sản xuất, không trơn trượt, có hệ thống thoát nước tốt.

2. Nguồn nước và điện bảo đảm tiêu chuẩn sản xuất

Đá viên là nhu yếu phẩm ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực giải khát, bảo quản thực phẩm. Chất lượng đá viên phải bảo đảm sạch và an toàn, nguồn nước sử dụng phải hợp vệ sinh. Các xưởng sản xuất đá viên phải có nguồn nước sạch; nước đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Nước làm đá là nước máy được cấp bởi Thủy cục; phân chia rõ ràng với hệ thống nước sử dụng cho mục đích khác trong xưởng sản xuất đá viên.

Bể chứa nước làm đá được thiết kế riêng biệt, vật liệu an toàn, vị trí sạch sẽ. Hệ thống điện cho hoạt động sản xuất của nhà xưởng phải đạt các tiêu chuẩn của ngành điện. Thiết kế đường điện an toàn, chịu được tải trọng sử dụng để sản xuất; có khả năng vận hành ổn định trước tác động của môi trường bên ngoài.

Sản xuất đá viên sạch

3. Hệ thống trang thiết bị sản xuất đá viên

Các thiết bị chứa gas, ống dẫn gas phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không bị rò rỉ. Máy móc, dụng cụ sản xuất đá viên có bề mặt chống bám dính bụi bẩn, dễ vệ sinh. Thiết bị trực tiếp sản xuất đá viên phải có kết cấu an toàn, vật liệu chống han gỉ; không chứa chất độc hại, quy trình sản xuất đá hợp vệ sinh, khép kín; cách ly bụi bẩn bên ngoài. Xưởng sản xuất phải lắp đặt máy làm đá đạt tiêu chuẩn chất lượng. Kho bảo quản đá sạch sẽ, vật liệu an toàn, vị trí đặt phù hợp.

Trong trang bị máy móc sản xuất đá viên; bạn chớ bỏ qua thương hiệu Hải Âu dẫn đầu thị trường máy làm đá tại Việt Nam. Máy làm đá Hải Âu được chứng nhận sản xuất nước đá sạch tinh khiết khi kết hợp với lọc nước RO; thiết kế kỹ thuật và công nghệ vận hành của máy được chứng nhận đạt tiêu chuẩn CE Marking; ISO 9001:2015 xứng tầm chất lượng châu Âu và thế giới. Các model máy làm đá Hải Âu có hiệu suất làm đá đa dạng; đáp ứng mọi quy mô sản xuất kinh doanh đá viên.

4. Quy định về an toàn, vệ sinh trong sản xuất và vận chuyển

Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất đá viên cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ngày sử dụng. Nền nhà xưởng cũng phải được cọ rửa, làm sạch và thoát nước hoàn toàn. Việc vệ sinh bảo đảm không phát sinh vi khuẩn gây bẩn đến quy trình sản xuất; vận chuyển đá viên, giữ cho hệ thống máy móc làm đá bền bỉ, an toàn. Bể chứa nước làm đá phải cọ rửa định kỳ, tránh lắng đọng chất bẩn và vi khuẩn.

Trong vận chuyển đá viên, thiết bị sử dụng vận chuyển phải sạch sẽ. Tuyệt đối không được đặt trực tiếp đá viên lên những bề mặt kém vệ sinh như sàn nhà xưởng; nền đất, nền gạch mà phải đặt trên bề mặt tiếp xúc sạch sẽ. Nhân viên trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất đá phải có sức khỏe tốt; vệ sinh thân thể sạch sẽ trước khi sản xuất và cơ thể không mắc bệnh truyền nhiễm. Các nhân viên được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

5. Lưu trữ hồ sơ quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm

Xưởng sản xuất đá viên phải lấy mẫu nước và mẫu đá viên kiểm nghiệm chất lượng định kỳ. Kết quả kiểm nghiệm lưu trữ trong hồ sơ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của xưởng. Kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan chuyên ngành thực hiện cũng được lưu trữ trong hồ sơ này. Khi có vấn đề phát sinh hoặc cơ quan chức năng cần kiểm tra; xưởng sản xuất sẵn sàng xuất trình hồ sơ quản lý.

Để được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm không khó; chỉ cần xưởng sản xuất đá viên tuân thủ mọi quy định đề ra. Chi phí đầu tư mở xưởng sản xuất đá viên rất phải chăng, thủ tục pháp lý đơn giản. Sản xuất, kinh doanh đá viên là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang muốn khởi nghiệp làm giàu.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7