Nguyên nhân và cách xả đá trong tủ đông hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, tủ đông có thể sẽ xuất hiện một lớp băng đá khá dày. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tủ bị tiêu hao năng lượng nhiều mà công suất lại giảm xuống. Nếu không mau chóng xử lý tình trạng này hay bạn không biết cách xả đá trong tủ đông bằng cách nào thì tủ đông của bạn sẽ nhanh bị hỏng và làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Đối với các dòng tủ mới và hiện đại thì có thiết kế tích hợp hệ thống xả đá, còn đối với các loại tủ cũ thì lại không có tính năng làm được như vậy. Haiau.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách xả đá trong tủ đông.

1. Nguyên nhân gây ra đóng đá tủ đông

– Tủ đông có cấu tạo đơn giản chỉ gồm giàn nóng có tác dụng giải nhiệt cho gas làm lạnh khi bị nén ở áp lực cao và thermosta có tác dụng ngắt mạch cho giàn nóng khi tủ đông lạnh đạt được độ lạnh cần thiết. Loại tủ đông đóng tuyết thì có dàn lạnh nằm bên ngoài tủ và không có quạt như tủ không đóng tuyết.
– Hiện nay, tủ đông bị đóng tuyết ít phổ biến hơn là tủ đông không đóng tuyết. Mặc dù vậy, tủ đông không đóng tuyết lại có ưu điểm là giá thành rẻ hơn, ít tốn điện, có linh kiện thay thế đơn giản và không tốn kém nên vẫn được các nhà hàng, khách sạn hoặc những người có ít nhu cầu sử dụng.
– Tủ đông có những lí do sau làm cho có nhiều tuyết bám: bộ phận gioăng cao su của cửa tủ bị hở, cửa tủ mở ra quá nhiều lần, trong tủ chứa nhiều đồ thực phẩm ẩm có nước.

2. Cách xả đá trong tủ đông

Việc xả đá trong tủ đông cũng tương tự khi thực hành xả đá ở ngăn đá tủ lạnh hay khuôn của máy làm đá khi bị lỗi. Cách thực hiện gồm các bước đơn giản như được miêu tả dưới đây. Và việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là phải ngắt nguồn điện của tủ đông và vặn núm điều chỉnh nhiệt độ về mức số 0, sau đó làm theo các bước sau để xả đá cho tủ đông:

– Bước 1: bạn hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm có trong tủ ra và gói vào túi giữ nhiệt để tránh thực phẩm bị hư hỏng.
– Bước 2: lấy các khay đá, ngăn kéo đựng các loại thực phẩm ra ngoài, bạn nên bỏ chúng vào xô hay chậu để tránh tình trạngđá bị tan ra nước chảy lênh láng sẽ rất nhiều. Nếu nền nhà bạn là gỗ thì hãy chuẩn bị vật dụng để lau hoặc lót báo cũ xung quanh tủ đông cũng là một cách hay.
– Bước 3: để sẵn một số vật dụng thấm nước như chổi lau hay giẻ lau vây xung quanh tủ vì lúc xả đá tủ sẽ chảy ra rất nhiều nước, bạn cần có sự chuẩn bị trước kĩ càng.
– Bước 4: mở hết cửa tủ, cách xả đá cho tủ đông hiệu quả nhất là trước đó bạn hãy chuẩn bị một cốc nước nóng và bây giờ đặt vào trong tủ để cho quá trình xả đá được diễn ra nhanh hơn.
– Bước 5: sau khi cốc nước nóng vào tủ, chờ khoảng 5 phút rồi lấy cốc nước ra ngoài sau đó nhúng một miếng vải vào nước ấm và lau lên trên lớp đá đang phủ mặt trên của tủ.
– Bước 6: nếu bạn vẫn cảm thấy chưa xả hết đá đang bám trong tủ thì có thể tiếp tục lấy cốc nước nóng khác bỏ vào đến lúc nào nó tan chảy hoàn toàn.
– Bước 7: sau khi lớp tuyết bám trên tủ đông đã tan hết bạn hãy vệ sinh sạch sẽ và thật khô tủ.Vệ sinh sạch ron cửa tủ lạnh bằng nước ấm.
– Bước 8: vệ sinh sạch sẽ khay đá và ngăn kéo đựng thức ăn, đồng thời hãy để khô tự nhiên hoặc lau khô chúng với khăn mềm.
– Bước 9: đặt khay thức ăn và khay đá vào vị trí cũ, mở nút nguồn chờ tủ đông đủ độ lạnh rồi mới bỏ thức ăn vào lại trong tủ.

Trên đây là cách xả đá trong tủ đông mà bạn cần biết để có thể tự xử lý khi gặp phải tình huống này. Chúc các bạn sử dụng thiết bị của mình an toàn và hiệu quả.

Bình Luận

bình luận

Speak Your Mind

*

Hotline 24/7